http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Thursday, 31/05/2018 - 09:19:39

Nga nhập cuộc chơi Bắc Hàn, mời Kim đến Moscow


Lãnh tụ Kim Jong-un bắt tay Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov tại Dinh Kumsusan ngày thứ Năm. (Getty Images)

BÌNH NHƯỠNG – Thay vì đứng ngoài xem Trung Cộng, Hoa Kỳ, Nam Hàn, và Bắc Hàn dàn xếp với nhau về vấn đề an ninh trên bán đảo Triều Tiên, chính phủ Nga đã nhảy vào vòng chơi và bắn tiếng mời lãnh tụ cộng sản Bắc Hàn đến thăm, sau hội nghị thượng đỉnh với Hoa Kỳ tại Singapore, nếu có.


Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov đã gặp lãnh tụ Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng vào ngày thứ Năm, và ngỏ lời mời ông Kim sang thăm Nga. Hành động này là nhằm nâng cao vai trò của Moscow trong nỗ lực quốc tế làm giảm bớt tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Đây là lần đầu tiên ông Lavrov đến thăm đất nước có nhiều bí ẩn này, tính từ năm 2009. Trong lúc đó, các giới chức Bắc Hàn và Hoa Kỳ gặp nhau trong ngày thứ nhì, để chuẩn bị cho một cuộc hội kiến thượng đỉnh lịch sử vào ngày 12 tháng Sáu, giữa Tổng Thống Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn.

Trong thời gian qua Nga đã đứng ngoài rìa của một loạt hoạt động ngoại giao, khi Bình Nhưỡng và Hoa Thịnh Đốn đang nhích tới gần các cuộc đàm phán, nhằm chấm dứt nhiều năm căng thẳng vì chương trình hạt nhân của Bắc Hàn.

Vào ngày thứ Năm, ông Lavrov mời lãnh tụ Kim đi thăm Moscow. “Xin mời ông sang thăm Nga. Chúng tôi rất hân hạnh được gặp ông.”

Ngoại Trưởng Lavrov, ngồi đối diện với ông Kim bên kia bàn, nói như vậy trong một cuộc gặp gỡ được chiếu trên đài truyền hình quốc gia.

Ông Lavrov bày tỏ việc Moscow ủng hộ một bản tuyên bố vào tháng qua, trong đó Bắc Hàn và Nam Hàn đồng ý xúc tiến việc giải trừ vũ khí hạt nhân khỏi bán đảo Triều Tiên.

Ông nói Moscow hy vọng mọi bên sẽ cân nhắc kỹ lưỡng trong những cuộc đàm phán sắp tới, để đạt một thỏa thuận hạt nhân.

Bộ Ngoại Giao Nga trích dẫn lời ông Lavrov nói, “Điều này sẽ cho phép thực hiện không những việc phi hạt nhân hóa toàn thể bán đảo Triều Tiên, mà còn cung cấp nền hòa bình và ổn định bền vững trên khắp Đông Bắc Á.”
Cuộc gặp gỡ đích thân của ông Lavrov với ông Kim là hành động giúp Nga - cùng với Trung Quốc - có được một vai trò mạnh mẽ khiến Mỹ phải giảm các biện pháp cấm vận đối với Bắc Hàn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp