Monday, 03/10/2016 - 10:49:05

Nga ngưng thi hành thỏa thuận với Mỹ về vũ khí cấp độ plutonium

Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu trong buổi ký thỏa thuận với Mỹ về cách giải quyết chất plutonium tại Hoa Thịnh Đôn năm 2010. (Yuri Gripas/ Getty Images)


Nga đã đình chỉ một thỏa thuận với Mỹ về việc giải quyết khối lượng plutonium thặng dư thuộc cấp độ vũ khí. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ song phương đang tệ đi.

Trong một nghị định, Tổng Thống Nga Vladimir Putin tố cáo Mỹ tạo ra “một mối đe dọa cho sự ổn định chiến lược. Đó là hậu quả của những hành động không thân thiện” đối với Nga.

Moscow cũng đưa ra những điều kiện tiên quyết cho Mỹ để cho thỏa thuận được tiếp tục lại.
Theo thỏa thuận năm 2000, mỗi bên phải loại bỏ 34 tấn plutonium, bằng cách đốt cháy trong các lò phản ứng.

Đó là một phần của việc cắt giảm lực lượng hạt nhân.
Theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, tổng cộng 68 tấn plutonium là khối lượng “vật liệu đủ để sản xuất khoảng 17,000 vũ khí hạt nhân.” Cả hai bên đã tái xác nhận thỏa thuận này trong năm 2010.
Trong nghị định hôm thứ Hai, Tổng Thống Putin nói rằng Nga phải “áp dụng những biện pháp khẩn cấp để bảo vệ an ninh cho Liên Bang Nga.”

Trong tháng Tư, ông Putin nói rằng Mỹ đã không hoàn thành nghĩa vụ của họ là phải hủy bỏ plutonium. Thay vì vậy, ông lập luận rằng phương pháp tái chế của Mỹ cho phép plutonium được chiết xuất và dùng lại trong các loại vũ khí hạt nhân.

Cả hai bên đã đồng ý xây dựng những cơ sở đặc biệt dành cho việc tiêu hủy khối plutonium thặng dư.
Ông Putin nói, “Chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ của chúng tôi, chúng tôi đã xây dựng những cơ sở đó. Nhưng các đối tác Mỹ của chúng tôi thì không làm như vậy. Hoa Kỳ đã bác bỏ lời cáo buộc, nhấn mạnh rằng phương pháp giải quyết plutonium của họ không vi phạm thỏa thuận.

Cũng trong ngày thứ Hai, Tổng Thống Putin đệ trình một dự luật (bằng tiếng Nga) để quốc hội, đưa ra một loạt điều kiện tiên quyết cho Mỹ, để cho thỏa thuận này được tiếp tục lại, bao gồm:
- Giảm hạ tầng kiến trúc và quân đội trong những nước gia nhập khối NATO sau ngày 1 tháng Chín năm 2000

- Hủy bỏ mọi biện pháp trừng phạt của Mỹ chống lại Nga, và bồi thường thiệt hại mà những biện pháp ấy đã gây ra.

Cũng như Liên Hiệp Âu Châu, Hoa Kỳ đã áp dụng một loạt biện pháp chế tài để trừng phạt nước Nga, sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea, ở miền nam Ukraine trong năm 2014, và Nga hỗ trợ cho lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine.

Căng thẳng giữa Washington và Moscow tiếp tục gia tăng trong tháng qua, vì chiến dịch ném bom của Nga tại Syria. Một số người mô tả chiến dịch ấy là một “tội ác chiến tranh”.

Máy bay Nga đang giúp cho các lực lượng chính phủ Syria đánh lại các nhóm phiến quân, trong số đó có mấy nhóm được ủng hộ bởi Hoa Kỳ và các Ả Rập đồng minh của Mỹ trong vùng Vịnh Ba Tư.
Hiện thời Nga đang hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của họ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp