Thursday, 15/10/2020 - 07:43:44

Nga ngừng đàm phán với Hòa Lan và Úc về vụ rớt máy bay MH17

AMSTERDAM – Chính quyền Hòa Lan đang kêu gọi Nga quay lại bàn đàm phán, sau khi Moscow tuyên bố rút lui khỏi cuộc thảo luận về trách nhiệm pháp lý, liên quan đến vụ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi năm 2014.

Bộ Ngoại Giao Nga thông báo ngừng đàm phán với Hòa Lan và Úc, với lý do rằng các nước này không muốn tìm hiểu sự thật và đã khởi sự thủ tục pháp lý chống lại Nga.

Theo các nhà điều tra quốc tế, máy bay MH17 bay từ Hòa Lan tới Kuala Lumpur đã bị trúng hỏa tiễn bắn từ vùng lãnh thổ đang bị phiến quân thân Nga chiếm đóng tại miền đông Ukraine.

Toàn bộ 298 người trên máy bay đều thiệt mạng, với 2 phần 3 trong số này là công dân Hòa Lan.

Sau nhiều năm thu thập bằng chứng, nhóm điều tra quốc tế do Hòa Lan dẫn đầu vào năm ngoái nói rằng, bệ phóng hỏa tiễn được dùng để bắn rơi máy bay đến từ một căn cứ không quân Nga ở gần biên giới.

Hòa Lan kết luận Nga phải chịu trách nhiệm về sự việc và đã bắt đầu các thủ tục pháp lý tại Tòa án nhân quyền châu Âu. Bốn bị cáo, gồm 3 công dân Nga và 1 người Ukraine, đang bị xét xử vắng mặt vì tội bắn rơi máy bay MH17 và giết chết mọi người trên khoang.

Ngoại Trưởng Hòa Lan Stef Blok nói việc Moscow ngừng đàm phán là một quyết định đáng tiếc. Ngược lại, Bộ Ngoại Giao Nga gọi cuộc điều tra do Hòa Lan dẫn đầu là đầy thành kiến và có động cơ chính trị.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements