Friday, 02/08/2019 - 06:41:56

Nga, Mỹ chấm dứt hiệp ước kiểm soát hạt nhân INF

MOSCOW – Hoa Thịnh Đốn và Mạc Tư Khoa hôm thứ Sáu cùng tuyên bố Hiệp Ước INF đã kết thúc và đổ lỗi cho nhau về sự sụp đổ của thỏa thuận này. "Vào ngày 2 tháng 8, do sự khởi xướng từ Hoa Kỳ, hiệp ước giữa Liên Xô và Hoa Kỳ về việc loại bỏ các hỏa tiễn tầm ngắn và tầm trung đã chấm dứt,” Bộ Ngoại Giao Nga tuyên bố, nhắc tới Hiệp Ước Các Lực Lượng Hạt Nhân Tầm Trung INF.
Hoa Kỳ ngày thứ Sáu cũng chính thức rút khỏi INF, và cáo buộc Nga cố tình vi phạm các điều khoản trong hiệp ước này. "Việc Hoa Kù rút khỏi hiệp ước có hiệu lực từ hôm nay (2 tháng 8). Nga là bên duy nhất chịu trách nhiệm cho sự sụp đổ của thỏa thuận,” Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói tại Bangkok, Thái Lan, nơi đang diễn ra hội nghị ASEAN.
Hiệp ước INF được Hoa Kỳ và Nga ký kết vào năm 1987, trong đó cấm hai bên phát triển mọi loại hỏa tiễn hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn 500 đến 5,500 cây số. Hoa Kỳ hồi tháng 10, 2018 tuyên bố sẽ rút khỏi INF bởi cho rằng, hỏa tiễn Novator 9M729 của Nga với tầm bay hơn 5,000 cây số đã vi phạm thỏa thuận. Đáp lại, Nga đã công khai mẫu hỏa tiễn này, khẳng định tầm bắn của nó là 480 cây số và không vi phạm hiệp ước.
Trong bài diễn văn hôm thứ Sáu, Ngoại Trưởng Mike Pompeo cho biết Hoa Kỳ "đang hướng tới một kỷ nguyên mới trong việc kiểm soát vũ khí, vượt ra khỏi các hiệp ước song phương trong quá khứ.”
Nhiều nước lo ngại rằng việc hiệp ước INF chấm dứt sẽ mở đầu cuộc chạy đua vũ trang mới và đặt châu Âu trong tầm ngắm của nhiều loại vũ khí hạt nhân. Pháp từng khẳng định hiệp ước này có vai trò then chốt trong duy trì ổn định ở châu Âu, trong khi Đức gọi đây là "một cột trụ quan trọng của kiến trúc an ninh châu Âu.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising