advertisements
Wednesday, 25/05/2022 - 05:50:40

Nga muốn xét xử tù binh Azovstal trước khi trao đổi


Bên thua cuộc.
Những quân nhân Ukraine ngồi trên xe bus được chở tới Olenivka sau khi họ đầu hàng và rời xưởng thép Azovstal ngày 20 tháng 5, 2022. (Victor/ Xinhua via Getty Images)

 

MOSCOW – Thứ trưởng ngoại giao Nga tuyên bố nước này sẽ xét xử tù binh từ nhà máy Azovstal, trước khi xem xét việc trao đổi với Ukraine. Ngày thứ Tư Thứ Trưởng Andrei Rudenko cho biết Moscow sẽ cân nhắc trao đổi tù binh với Kyiv, nhưng chỉ sau khi các binh sĩ Ukraine tại nhà máy thép Azovstal "bị kết án thích đáng.”

"Trước khi đưa họ ra tòa, mọi cuộc thảo luận về trao đổi tù binh là quá sớm,” ông Rudenko nói. Quân đội Nga tuần trước thông báo hết thảy 2,439 binh sĩ Tiểu Đoàn Azov trong nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol đã đầu hàng, trong khi Kyiv chưa xác nhận con số.

Phần lớn binh sĩ Ukraine được đưa tới trại giam ở thị trấn Yelenovka, ngoại ô thành phố Donetsk, trong khi thương binh được chuyển tới một bệnh viện ở khu vực do lực lượng của nước Cộng Hòa Nhân Dân Donetsk (DPR) tự xưng kiểm soát.

Moscow gọi Tiểu Đoàn Azov là một "tổ chức tân phát xít.” Tối Cao Pháp Viện Nga dự kiến xem xét đề nghị coi Tiểu Đoàn Azov là "tổ chức khủng bố" vào ngày thứ Năm, một quyết định có thể gây phức tạp thêm cho cuộc thương lượng trao đổi những tù binh này.

Tiểu Đoàn Azov, vốn là lực lượng dân quân theo chủ nghĩa dân tộc, được sát nhập vào Vệ Binh Quốc Gia Ukraine và trở thành lực lượng chính trong nỗ lực phòng thủ Mariupol, nơi diễn ra những trận giao tranh ác liệt nhất trong cuộc chiến Nga xâm lăng Ukraine.

Ông Denis Pushilin, lãnh đạo nước Cộng Hòa Nhân Dân Donetsk (DPR) tự xưng, cho rằng binh sĩ Ukraine ở nhà máy Azovstal nên bị đưa ra xét xử trước một "tòa án quốc tế," có đại diện của các nước Tây Phương tham dự.

Trong khi đó, tòa án ở Kyiv vào đầu tuần này đã kết án chung thân Vadim Shishimarin, một binh sĩ Nga 21 tuổi bị cáo buộc sát hại một dân thường hồi tháng Hai. Vợ nạn nhân cho biết bà không phản đối nếu chính phủ Ukraine trao đổi Shishimarin lấy các tù binh nhà máy Azovstal. Chánh công tố Ukraine bà Irina Venediktova cũng không loại trừ khả năng trao đổi Shishimarin lấy tù binh Ukraine.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements