Monday, 09/09/2019 - 07:36:42

Nga muốn tránh chạy đua vũ trang ở châu Âu


MOSCOW - Nga sẽ không đặt vũ khí ở những khu vực nơi Hoa Kỳ chưa đặt hệ thống hỏa tiễn, theo lời ngoại trưởng Nga nói sau cuộc gặp người đồng cấp Pháp. "Chúng tôi thảo luận chi tiết về tình hình ổn định chiến lược sau khi Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Chúng tôi sẽ không đặt vũ khí ở các khu vực trên thế giới, trừ khi Hoa Kỳ đã đặt hệ thống tương tự tại đó. Đây là lập trường của Nga và Tổng Thống Vladimir Putin cũng nhiều lần khẳng định điều này,” Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết trong cuộc họp báo tại Moscow hôm thứ Hai.

Ngoại Trưởng Lavrov và Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu trước đó dự cuộc họp 2+2 với Ngoại Trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian và Bộ Trưởng Quốc Phòng Pháp Florence Parly. Đây là lần đầu tiên cuộc họp kiểu này được tổ chức giữa Pháp và Nga. Bộ Trưởng Shoigu kêu gọi các bên áp dụng "những bước đi cân xứng" để ngăn nguy cơ chạy đua vũ trang và công nghệ hỏa tiễn ở châu Âu. Ngoại trưởng Pháp cho rằng đã đến lúc "giảm sự nghi ngờ và xoa dịu căng thẳng" giữa châu Âu với Nga, nhưng cho rằng chưa phải thời điểm để gỡ cấm vận.

Tổng thống Nga trước đó tuyên bố nước này sẽ phát triển những mẫu hỏa tiễn bị cấm trong INF để đáp trả vụ Hoa Kỳ thử hỏa tiễn hôm 18 tháng 8. Dù vậy, ông Putin khẳng định Moscow sẽ không điều động các hỏa tiễn này trừ khi Washington hành động trước. Quan hệ giữa Nga và phương Tây xấu đi từ đầu năm 2014 sau khi Nga sát nhập bán đảo Crimea.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising