Friday, 08/06/2018 - 11:11:35

Nga không kích lầm làm 38 dân thường Syria thiệt mạng

LONDON - Tổ chức Giám Sát Nhân Quyền Syria SOHR hôm thứ Sáu cho rằng máy bay Nga có thể đã ném bom lầm vào dân thường khi tấn công phiến quân ở tỉnh Idlib. "Các chiến đấu cơ, nhiều khả năng là của Nga, vào đêm thứ Năm đã ném bom vào khu làng ở vùng phía bắc tỉnh Idlib, khiến 38 dân thường chết và khoảng 50 người bị thương. Đây là số người thiệt mạng cao nhất trong một đợt không kích kể từ cuối tháng 3,” theo thông báo của SOHR có trụ sở tại Anh.

Theo tổ chức này, số người chết sau cuộc không kích có thể tăng khi nhiều nạn nhân bị thương đang trong tình trạng nguy kịch. Nhân viên cứu nạn vẫn đang nỗ lực tìm kiếm người sống sót dưới những đống đổ nát. Nhà chức trách Nga chưa đưa ra bình luận nào về cáo buộc của SOHR.

Khu vực tây bắc tỉnh Idlib của Syria là vùng có đông dân cư nhất nằm dưới sự kiểm soát của phe nổi dậy và các nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan. Quân đội Syria dưới sự yểm trợ của Không quân Nga đang nỗ lực chiếm lại các vùng này. Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Syria vào cuối tháng 9, 2015. Với sự hỗ trợ của Không quân Nga, quân đội Syria đã giành lại 98% lãnh thổ khỏi các nhóm khủng bố trong 2 năm qua. Dù rút một phần lực lượng khỏi Syria, Nga vẫn duy trì sự hiện diện lâu dài tại 2 căn cứ là cảng Tartus và sân bay Hmeymim để thực hiện các nhiệm vụ quốc tế trong tương lai.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp