Wednesday, 24/10/2018 - 07:50:46

Nga dọa những nước cho phép Mỹ đặt hỏa tiễn

MOSCOW – Tổng Thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Tư khuyến cáo, nếu Hoa Kỳ điều động hỏa tiễn tầm trung tại Âu Châu, Nga sẽ phải nhắm vào những nước cho phép đặt các hệ thống hỏa tiễn này. Thông điệp cứng rắn của ông Putin được đưa ra sau khi Tổng Thống Donald Trump công bố ý định rút Hoa Kỳ khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân 1987, với cáo buộc Nga đã vi phạm hiệp ước.
Ông Putin nói ông hy vọng Hoa Kỳ sẽ không đặt các hệ thống hỏa tiễn tầm trung tại Âu Châu, vì hành động này có thể gây ra cuộc chạy đua vũ trang như thời Chiến Tranh Lạnh.
“Nếu các hỏa tiễn đó được đặt tại Âu Châu, chúng tôi sẽ đối đáp tương tự,” ông Putin nói trong cuộc họp báo sau khi tiếp đón Thủ Tướng Ý Giuseppe Conte. “Những nước Âu Châu nào đồng ý cho đặt hỏa tiễn cần phải hiểu rằng, họ đã đặt đất nước của họ vào nguy cơ bị tấn công trả đũa.”
Ông Putin cũng bác bỏ cáo buộc của ông Trump về việc Nga vi phạm hiệp ước vũ khí hạt nhân tầm trung INF, và tố ngược lại rằng chính Hoa Kỳ mới là nước vi phạm.
Tuy vậy, tổng thống Nga có nói thêm rằng ông hy vọng sẽ có cơ hội thảo luận với ông Trump về vấn đề này tại Paris, khi cả hai tham dự sự kiện vào ngày 11 tháng 11, kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Đệ Nhất Thế Chiến.
Tổng Thống Trump trước đó nói rằng, ông muốn rút Hoa Kỳ khỏi INF một phần vì Nga vi phạm hiệp ước, nhưng một phần cũng vì Trung Quốc, nước không phải là thành viên hiệp ước, hiện đã sở hữu hỏa tiễn tầm trung, tức có tầm bắn từ 500 tới 5,500 cây số.

Phóng viên Nhật bị bắt cóc ở Syria được thả
ANKARA – Vào thứ Tư, một phóng viên người Nhật đã được phóng thích sau 3 năm bị giam giữ tại Syria, và hiện đã được an toàn tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoại Trưởng Nhật Taro Kono nói, viên chức tòa đại sứ Nhật đã gặp được phóng viên Jumpei Yasuda, tại một trung tâm di trú ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới với Syria. “Chúng tôi rất vui mừng khi có thể xác nhận về sự an toàn của ông Yasuda,” Ngoại Trưởng Kono nói.
Ông Yasuda bị bắt cóc năm 2015 bởi nhóm Nusra Front, chi nhánh của al-Qaida tại Syria. Một nhóm theo dõi chiến sự cho biết, cho đến thời điểm gần đây nhất, ông Yasuda đã bị giam bởi một chỉ huy người Syria của nhóm Đảng Hồi giáo Turkistan, với đa số thành viên là những người Hồi giáo ở Trung Quốc, đang tham chiến tại Syria. Trong video được đài truyền hình NHK của Nhật công bố, ông Yasuda đã nói bằng tiếng Anh rằng: “Tôi tên là Jumpei Yasuda, phóng viên Nhật Bản. Tôi đã bị giam giữ ở Syria trong 40 tháng. Hiện tôi đang ở Thổ Nhĩ Kỳ và tôi đã an toàn. Xin cám ơn.”
Tin tức về vụ phóng thích ông Yasuda được công bố vào tối thứ Ba và đến từ Qatar, nước đã cùng với Thổ Nhĩ Kỳ để thương lượng thuyết phục nhóm phiến quân thả người phóng viên Nhật. Chánh văn phòng nội các Nhật, ông Yoshihide Suga, cho biết “không có món tiền chuộc nào được trả” để đổi lấy tự do cho ông Yasuda. Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe đã hứa sẽ sắp xếp để ông Yasuda về nước trong thời gian sớm nhất, sau khi các giấy tờ thông hành của ông được cấp.

Trung Quốc, Singapore hứa gia tăng hợp tác quốc phòng
BẮC KINH - Singapore và Trung Quốc đã cam kết sẽ gia tăng hợp tác quốc phòng trên khắp khu vực, bao gồm việc thảo luận để tổ chức thêm một cuộc tập trận chung trên biển. Lời hứa được đưa ra vào thứ Tư, sau cuộc họp giữa các bộ trưởng quốc phòng tại Bắc Kinh, và diễn ra vào 1 ngày sau khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Singapore Ng Eng Hen kêu gọi Trung Quốc giao hảo nhiều hơn với các nước trong khu vực, để bảo đảm với họ rằng các hành động của Bắc Kinh chỉ mang mục tiêu hòa bình. Trước đó vào thứ Ba, Bộ Trưởng Ng đã đến thành phố Zhanjiang, tỉnh Quảng Đông, để quan sát cuộc tập trận hàng hải Asean-Trung Quốc. Cuộc tập trận khởi sự vào thứ Hai, được tổ chức bởi Trung Quốc và Singapore, với sự tham dự của hơn 1,000 binh sĩ.
Bộ Trưởng Ng đã gặp người đồng cấp Trung Quốc, Tướng Wei Fenghe, và sáng thứ Tư, và nói rằng các bộ trưởng quốc phòng Asean đều hài lòng về cuộc tập trận chung của tổ chức này với Bắc Kinh. Bộ Trưởng Ng đang trong chuyến thăm Trung Quốc dài 5 ngày, bắt đầu từ thứ Hai. Ngoài việc quan sát tập trận và gặp gỡ các lãnh đạo Bắc Kinh, ông sẽ có bài nói chuyện tại Diễn đàn Xiangshan vào thứ Năm, cũng là một hội nghị về an ninh. Bộ Trưởng Ng đã cám ơn Tướng Wei vì đã ủng hộ các cuộc họp quốc phòng mới đây tại Singapore, giữa các bộ trưởng Asean và các nước đối tác gồm Úc, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ấn Độ, New Zealand, Nhật, và Nam Hàn. Hai viên chức sau đó đồng ý duy trì các chuyến thăm cấp cao và tiếp tục thảo luận để mở rộng hợp tác.

Trường Nhật bị đòi bồi thường vụ sửa điểm của nữ sinh viên
TOKYO - Một nhóm phụ nữ đang yêu cầu một trường đại học y khoa ở Nhật phải bồi thường, sau khi trường này thú nhận đã sửa điểm thi của các nữ sinh viên dự tuyển để không phải nhận họ vào nhập học, theo lời các luật sư cho biết hôm thứ Tư. Hơn 20 phụ nữ đang sắp khởi kiện trường đại học y khoa Tokyo vì vụ tai tiếng sửa điểm thi. Họ là những người bị trường y Tokyo từ chối không nhận, trong thời gian từ năm 2006 tới nay. Luật sư của các phụ nữ này dự kiến sẽ khởi kiện trường y Tokyo vào tuần tới. Nhóm phụ nữ thừa nhận họ không thể chứng minh rằng họ bị từ chối là vì bị kỳ thị hay không đủ điểm, nhưng muốn rằng trường đại học phải công bố điểm thi của họ.
Phía nguyên đơn cũng yêu cầu trường y Tokyo phải bồi thường cho mỗi người $890 Mỹ kim, vì tổn thất tinh thần và các chi phí liên quan đến quá trình thi tuyển. Nhóm phụ nữ này bao gồm một bác sĩ, các sinh viên đang học tại các trường y khác, và các phụ nữ đang làm việc ở lĩnh vực khác. Trường y Tokyo trước đó đã thừa nhận sửa điểm của các nữ sinh viên dự tuyển, bắt đầu từ năm 2006. Một cuộc điều tra độc lập cho biết, trường y Tokyo đã sửa điểm và đánh rớt khoảng 1 phần 4 trong số các nữ sinh viên đủ điểm đậu trong năm 2017 và 2018. Vụ tai tiếng của trường y Tokyo cũng dẫn đến việc phát hiện tình trạng kỳ thị giới tính tương tự ở các trường y khác, buộc chính phủ Nhật phải mở cuộc điều tra. Trường y Tokyo được cho là không muốn nhận sinh viên nữ vì tin rằng họ sẽ sớm phải nghỉ làm sau khi kết hôn và có con.

Mỹ tẩy chay hội thương mại ở Trung Hoa
THƯỢNG HẢI - Hội Chợ Xuất Nhập Cảng Quốc Tế Trung Quốc dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 5 đến ngày 10 tháng 11, với sự tham dự của hàng ngàn công ty nội địa và nước ngoài, nhằm thúc đẩy các hoạt động nhập cảng và trấn an nước ngoài về hoạt động thương mại của Bắc Kinh. Tuy nhiên, Hoa Kỳ không có kế hoạch gởi viên chức cấp cao nào dự sự kiện này, theo một phát ngôn viên Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc cho biết. Phát ngôn viên từ chối tiết lộ lý do chính xác khiến Washington quyết định bỏ qua sự kiện ở Trung Quốc.
"Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc tạo thị trường công bằng cho hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ. Trung Quốc cần thực hiện những cải tổ cần thiết để chấm dứt các hoạt động thương mại không công bằng đang ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế toàn cầu,” phát ngôn viên này nói. Đại diện tòa đại sứ Hoa Kỳ cho rằng, việc Trung Quốc quay lại con đường cải tổ kinh tế, tuân thủ các cam kết thương mại và đầu tư dựa trên quy luật thị trường, sẽ không chỉ có lợi cho Hoa Kỳ mà cho cả Trung Quốc và thế giới.
Thông tin được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục căng thẳng vì cuộc chiến thương mại. Đến nay, Washington và Bắc Kinh đã đánh thuế lên khoảng $360 tỷ Mỹ kim hàng hóa của nhau. Tổng Thống Donald Trump khuyến cáo, Hoa Kỳ có thể đánh thuế lên toàn bộ hàng nhập cảng từ Trung Quốc, nếu Bắc Kinh tiếp tục đáp trả và không có hành động nhằm giảm thâm hụt thương mại giữa hai nước.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp