Monday, 03/06/2019 - 06:26:55

Nga có thể đã rút gần hết chuyên gia quân sự ở Venezuela


CARACAS – Hãng quốc phòng Rostec của Nga, cơ quan chịu trách nhiệm hỗ trợ huấn luyện và thúc đẩy các hợp đồng vũ khí với quân đội Venezuela, gần đây đã cắt giảm số nhân viên ở quốc gia Nam Mỹ này xuống còn vài chục người, theo truyền thông Hoa Kỳ dẫn nguồn tin thân cận với Bộ Quốc Phòng Nga.

Trong thời kỳ hợp tác thân thiết giữa 2 nước cách đây vài năm, hãng Rostec đã gởi khoảng 1,000 cố vấn quân sự tới hỗ trợ các binh sĩ Venezuela. Tuy nhiên, việc rút các chuyên gia này khỏi Venezuela đã diễn ra trong vài tháng qua, khi giữa hai nước không ký thêm hợp đồng mới và chính quyền Tổng Thống Nicolas Maduro không còn đủ khả năng chi trả cho các nhân viên của Rostec.

Theo giới quan sát, dù là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ cho chính quyền Maduro, việc Nga cắt giảm số chuyên gia quân sự cho thấy hạn chế trong nỗ lực tạo ảnh hưởng của Moscow tại Venezuela, đặc biệt trong bối cảnh nước này đang gặp nhiều khó khăn do các lệnh trừng phạt kinh tế từ Hoa Kỳ. Thực tế này cũng là một trở ngại lớn đối Tổng Thống Maduro, người luôn kêu gọi sự hỗ trợ của các nước lớn như Nga và Trung Quốc nhằm chứng minh rằng các cường quốc trên thế giới sẵn sàng ủng hộ ông đối phó với Hoa Kỳ.

Hiện chính phủ Nga và Venezuela chưa có bất cứ bình luận nào về thông tin này. Quân đội Nga hồi cuối tháng 3 đã điều 2 máy bay quân sự chở theo gần 100 binh sĩ và 35 tấn hàng tới phi trường gần thủ đô Caracas của Venezuela. Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov khi đó nói rằng các binh sĩ này đến Venezuela nhằm bảo dưỡng thiết bị quân sự, đồng thời khẳng định việc này phù hợp với hiến pháp của Venezuela.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp