advertisements
Monday, 18/04/2022 - 06:52:42

Nga bắt đầu cuộc hành quân chiếm miền đông Ukraine


Trong hình chụp bằng drone thứ Năm, ngày 18 tháng 4, 2022, một tòa nhà chung cư bị bom đạn của Nga tàn phá tại thành phố Irpin, Ukraine. (Alexey Furman/ Getty Images)


KYIV - Tổng Thống Volodymyr Zelenskiy nói rằng quân Nga đã bắt đầu trận chiến “mà họ đã chuẩn bị từ lâu,” nhằm kiểm soát khu vực Donbas, miền đông Ukraine.

“Bây giờ, chúng tôi tuyên bố quân đội Nga đã bắt đầu trận chiến giành chiếm Donbas, một cuộc chiến mà họ đã chuẩn bị trong thời gian dài,” ông Zelensky thông báo trong một video. Tổng thống Ukraine cho biết “một phần đáng kể của toàn bộ quân Nga hiện tập trung cho cuộc tấn công này.”

“Cho dù có bao nhiêu binh sĩ Nga ở đó, chúng tôi sẽ tự vệ. Chúng tôi sẽ chiến đấu. Chúng tôi sẽ không từ bỏ bất cứ thứ gì của Ukraine,” ông Zelensky tuyên bố.

Ông Oleksiy Danilov, Thư Ký Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Ukraine, cũng xác nhận thông tin, nói rằng lực lượng Nga đã bắt đầu giai đoạn mới vào sáng thứ Hai.

“Quân Nga tập trung dọc theo gần như toàn bộ chiến tuyến của các khu vực Donetsk, Luhansk và Kharkiv, đối phương đã cố gắng phá vỡ hệ thống phòng thủ của chúng tôi,” ông Danilov nói thêm. Trong bài đăng trên Facebook, Bộ Tư Lệnh quân đội Ukraine cho biết lực lượng quân sự chính của Nga đang tập trung để giành quyền kiểm soát toàn bộ khu vực Donetsk và Luhansk.

Theo truyền thông, quân đội Ukraine đã chuẩn bị đối phó cho một đợt tấn công mới của Nga ở khu vực Donbas, kể từ khi Moscow rút quân khỏi khu vực lân cận thủ đô Kyiv và phía bắc Ukraine vào cuối tháng trước. Hiện Nga chưa thông báo mở cuộc tấn công nhằm vào khu vực này.

Trong khi đó, ông Eduard Basurin, Phó Chỉ Huy Lực Lượng Dân Quân của quốc gia tự xưng “Cộng Hòa Nhân Dân Donetsk” (DPR), cho biết trong ngày thứ Hai rằng 25 dân thường ở khu vực này đã bị thương do đạn pháo kích của Ukraine.

Ngoài ra, Nga cũng đang gia tăng nỗ lực kiểm soát hoàn toàn thành phố cảng Mariupol sau nhiều tuần bao vây. Binh sĩ Ukraine tại nhà máy thép Azovstal - thành trì của lực lượng phòng ngự - vẫn tiếp tục kháng cự dù có thể điều này khó có thể kéo dài do cạn kiệt đạn dược.

Vào thứ Hai, Bộ Quốc Phòng Nga tuyên bố đã tấn công quy mô lớn trong đêm nhắm vào hàng trăm mục tiêu trên khắp Ukraine. Không quân Nga không kích 108 khu vực tập trung lực lượng Ukraine, và pháo binh Nga tấn công 315 mục tiêu quân sự Ukraine.

Thành phố Lviv, miền tây Ukraine, trúng 5 hỏa tiễn hạng nặng của Nga, khiến 7 người chết và 11 người bị thương, bao gồm 1 trẻ em, theo thông báo của thống đốc tỉnh Lviv Maksym Kozytsky.

Đây là lần đầu tiên thành phố Lviv báo cáo thương vong vì chiến sự. Đợt tấn công diễn ra sau khi Moscow tuyên bố sẽ gia tăng không kích vào thủ đô Kyiv, để đáp trả những hành động mà chính quyền Nga gọi là “các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga” và vụ bắn chìm soái hạm Moskva trên Biển Đen.

Ngoài ra, Thống Đốc vùng Lugansk Sergiy Gaiday vào thứ Hai cũng thông báo thành phố Kreminna, miền đông Ukraine, đã thất thủ trước đợt tấn công của quân Nga. Theo ông, quân đội Nga tiến vào thành phố với một lượng lớn khí tài quân sự, khiến quân đội Ukraine phải rút về các vị trí mới.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements