Thursday, 25/06/2020 - 06:54:15

Nga bắt đầu bỏ phiếu sửa hiến pháp cho phép Putin nắm quyền suốt đời

Một thành viên của ủy ban bầu cử đang bưng thùng đựng lá phiếu tại Ryazan, Nga ngày thứ Năm, 25 tháng 6, 2020, trong cuộc trưng cầu dân ý bắt đầu cùng ngày và sẽ kết thúc ngày 1 tháng 7. (Alexander Ryumin\ TASS via Getty Images)


MOSCOW - Từ sáng thứ Năm, người dân Nga đã bắt đầu bỏ phiếu về đề nghị sửa đổi Hiến Pháp quốc Gia. Người dân ở thủ đô Moscow và thành phố Nizhny Novgorod có thể bỏ phiếu qua mạng tại nhà vì tình hình dịch Covid-19.

Các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Nga sẽ mở cửa từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối, từ ngày 25 tháng 6 đến 1 tháng 7. Trước đó, theo sắc lệnh của Tổng Thống Vladimir Putin, cuộc trưng cầu dân ý lẽ ra sẽ tổ chức vào ngày 1 tháng 7, nhưng đã được đẩy lên sớm một tuần.

Chủ tịch Ủy Ban Bầu Cử Nga (CEC), bà Ella Pamfilova, cho biết trên toàn quốc có 96,500 điểm bỏ phiếu. Trong đó, thủ đô Moscow có hơn 3,600 điểm. Theo nhà chức trách Nga, lá phiếu điện tử có nội dung tương tự tờ phiếu tại các điểm bỏ phiếu, và công nghệ blockchain sẽ bảo đảm tính bảo mật và minh bạch. Ước tính khoảng 1,190,726 người Nga sẽ bỏ phiếu qua mạng. Hệ thống bỏ phiếu online trước đó đã được thử nghiệm và không phát hiện lỗi.

Các sửa đổi Hiến Pháp bao gồm việc cho phép ông Putin có thể tiếp tục làm tổng thống thêm hai nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ 6 năm sau khi ông mãn nhiệm vào năm 2024. Phe phản đối cho rằng đề nghị cải tổ hiến pháp là để Tổng Thống Putin có thể duy trì quyền lực đến năm 2036. Trong khi đó, Điện Kremlin cho rằng sửa đổi này là cần thiết để củng cố vai trò của quốc hội và cải thiện chính sách xã hội.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements