Tuesday, 17/09/2019 - 07:17:13

Nga bắt 60 ngư dân Bắc Hàn sau vụ đụng độ trên biển


Vệ Binh Duyên Hải Nga đã bắt hai tàu cá Bắc Hàn. (Dmitry Rogulin / TASS)


MOSCOW - Vụ đụng độ xảy ra giữa ngư dân trên tàu đánh cá Bắc Hàn và tàu tuần tra Nga đã khiến ba binh sĩ Nga bị thương. Chính quyền Nga đã bắt hai tàu cá và hơn 60 người Bắc Hàn.
Ngày thứ Ba, lực lượng An Ninh Liên Bang Nga (FSB) cho biết ba binh sĩ tuần tra của nước này đã bị thương khi bị người trên một tàu cá Bắc Hàn tấn công bằng vũ khí trên biển Nhật Bản.
“Một tàu với 21 thủy thủ đã bị bắt. Tuy nhiên, thủy thủ đoàn tàu lớn hơn (45 người) đã dùng vũ khí tấn công lực lượng tuần tra Nga. Ba binh sĩ đã bị thương với mức độ khác nhau,” thông báo của FSB cho hay.
Theo thông báo từ Nga, hai tàu cá Bắc Hàn cùng 11 xuồng máy đã bị lực lượng Nga phát giác đi vào vùng đặc quyền kinh tế của nước này để đánh cá bất hợp pháp. Việc đánh bắt trộm hải sản được coi là tội hình sự tại Nga, vì vậy lực lượng tuần tra đã nhanh chóng áp sát để bắt giữ.

Tuy nhiên, tàu cá lớn của Bắc Hàn đã chống trả một cách “dữ dội và bạo lực.” Sau cùng, cả hai tàu cá cùng hơn 60 ngư dân Bắc Hàn đều bị bắt giữ. Vụ đụng độ ngày thứ Ba diễn ra sau hàng loạt các sự việc tương tự liên quan tới ngư dân Bắc Hàn. Tuần trước, lực lượng Nga từng bắt giữ 16 tàu, thuyền và 250 ngư dân đi câu trộm mực tại vùng biển của Nga.
Các tranh chấp về quyền đánh cá thường xảy ra trên Biển Nhật Bản, khu vực được bao quanh bởi Nhật, Nga, Bắc Hàn, và Nam Hàn. Bắc Hàn hồi tháng 7 thả một tàu cá Nga, với thủy thủ đoàn gồm 15 công dân Nga và hai người Nam Hàn, sau khi bắt tàu này với cáo buộc vi phạm quy định nhập cảnh.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp