advertisements
Tuesday, 24/05/2022 - 06:19:24

New York ban hành tình trạng khẩn cấp vì thiếu sữa bột


Giấy thông báo hết sữa bột trong một siêu thị tại New York City ngày 23 tháng 5, 2022. (Liao Pan/ China News Service via Getty Images)

 

 

Thị Ttrưởng Eric Adams đã ban bố tình trạng khẩn cấp để ngăn chặn việc tăng giá thu lời trong cuộc khủng hoảng sữa bột tại thành phố New York. Tình trạng khẩn cấp sẽ tạo điều kiện cho Cơ Quan Bảo Vệ Người Tiêu Thụ và Người Lao Động của thành phố ngăn tình trạng bán hàng giá cắt cổ, theo tuyên bố từ văn phòng thị trưởng ngày thứ Ba.

"Sắc lệnh này sẽ giúp New York trấn áp mọi nhà bán lẻ đang tìm cách thu lợi từ cuộc khủng hoảng sữa bột, bằng cách tăng giá mặt hàng thiết yếu này,” ông Adams khẳng định. "Tình trạng thiếu sữa trên toàn quốc đã gây ra nỗi lo lắng 'không thể tưởng tượng nổi' cho các gia đình, buộc chúng tôi phải hành động khẩn cấp.”

Người dân thành phố nào nghi ngờ mình đã mua nhằm sữa bột bị tăng giá thì có thể kiện lên website chính thức của New York. Thị Trưởng Adams cho biết hơn 40% nhà bán lẻ trong khu vực 3 bang (gồm bộ phận của các bang New York, New Jersey và Connecticut) đều không còn sữa bột.

Các gia đình khắp nước Hoa Kỳ đang gặp khó khăn vì bị thiếu sữa bột, trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy do Covid-19 và nhiều lô hàng sữa bột trẻ em bị thu hồi do nhiễm khuẩn.

Tòa Bạch Ốc tuần trước thông báo mở chiến dịch "Không vận sữa bột,” cho rằng việc bỏ qua tuyến đường hàng không thông thường sẽ tăng tốc độ nhập cảng và phân phối sữa, trong khi các nhà máy tiếp tục tăng sản xuất.

Tổng Thống Biden cũng dẫn Luật Sản xuất quốc phòng để ưu tiên nguồn cung cho các nhà máy sản xuất sữa công thức trẻ em. Ngày 22 tháng 5, Tòa Bạch Ốc thông báo máy bay quân sự Hoa Kỳ đã chở theo khoảng 35 tấn sữa bột trẻ em từ Đức về phi trường tiểu bang Indiana, miền trung tây Hoa Kỳ.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements