Monday, 25/09/2017 - 10:56:58

Nếu Trump ký lệnh tăng thuế năng lượng mặt trời, việc làm có thể bị mất tại CaliforniaNhiều tấm thu nhận năng lượng được lắp trên mái nhà tại vườn nho Clos du Bois Winery ở Geyserville, California. (Getty Images)


Một ủy ban thương mại liên bang đã đưa ra một quyết định vào ngày thứ Sáu, rằng sự gia tăng nhập cảng những tấm thu nhận năng lượng mặt trời được đã gây tổn hại cho các hãng chế tạo của Mỹ.
Quyết định này cho phép Tổng Thống Donald Trump ban lệnh trừng phạt các công ty Trung Quốc, nhưngđồng thời sẽ bóp nghẹt ngành kỹ nghệ năng lượng xanh đang phát triển nhanh tại Hoa Kỳ, ảnh hưởng đến hàng ngàn việc làm trên khắp nước Mỹ mà nhiều nhất là tại California.

Ủy Ban Thương Mại Quốc Tế Hoa Kỳ đã bỏ phiếu ủng hộ một đơn kiện của hai công ty sản xuất năng lượng mặt trời trong nước, than phiền rằng hàng nhập cảng giá rẻ đã làm hại các hoạt động kinh doanh của họ.

Quyết định của ủy ban đã bị phản đối bởi ngành kỹ nghệ năng lượng mặt trời của Mỹ nói chung, chuyên lắp đặt thiết bị thu nhận áng sáng mặt trời. Ngành này đã có khối lượng những tấm thu năng lượng giá rẻ nhập cảng ào ạt vào Mỹ, tạo ra sự phát triển mạnh trong lãnh vực xây dựng các trại thu năng lượng mặt trời khổng lồ, và các hệ thống gắn tấm năng lượng trên mái nhà trên khắp nước Mỹ.

Vấn đề này sẽ cho ông Trump cơ hội dựng lên những rào cản thương mại, mà ông coi là chìa khóa của chiến lược khôi phục việc chế tạo sản xuất trong nước, và đồng thời đánh vào những công ty nào của Trung Quốc phần lớn đã trốn tránh những khoản thuế về nhập cảng của Mỹ trước đây, để trở thành những nguồn hàng đầu chuyên cung cấp pin mặt trời và tấm thu năng lượng.


Một chuyên viên của công ty Revision Energy đang lắp những tấm thâu năng lượng trên một căn nhà mới xây tại OceanView, Falmouth, tiểu bang Oregon. Công ty này có gần 200 nhân viên. (Getty Images)

Theo các viên chức chính phủ cho biết, vụ kiện thương mại này không phải là một vấn đề trọng tâm của Tổng Thống Trump. Thế nhưng họ càng ngày càng tin tưởng rằng ông Trump sẽ ủng hộ sự đánh thuế đó, khi ủy ban gửi khuyến nghị đến Tòa Bạch Ốc trong mấy tháng sắp tới.

Vụ này cho ông Trump một cơ hội thực hiện chính sách “Nước Mỹ Ưu Tiên” của ông, và nỗ lực khôi phục ngành than đá đang bị suy yếu.

Các công ty khai thác than phàn nàn rằng chính phủ Obama đã mở một cuộc chiến chống ngành than đá bằng những quy định nặng nề, trong khi chuyển những khoản khích lệ về thuế và những khoản tiền cho vay của liên bang sanh các nguồn năng lượng tái tạo được, để đẩy mạnh các chính sách về vấn đề khí hậu biến đổi.

Cho đến nay ông Trump không đưa ra ý kiến trong vấn đề năng lượng này, mặc dù chính phủ của ông đã mở ra lại hiệp định NAFTA quan trọng với Mexico và Trung Quốc. Ông thường xuyên chỉ trích Trung Quốc và các nước khác, vì điều mà ông gọi là thương mại không sòng phẳng với Hoa Kỳ.

Đơn khiếu nại do hai công ty nộp, là Suniva ở Georgia và SolarWorld USA ở Oregon, đã gây ra sự chống đối mạnh mẽ từ phần lớn trong ngành năng lượng mặt trời ở Mỹ. Ngành này đã ghi nhận mức tăng trưởng rất cao, trong lúc chi phí được giảm xuống, chỉ còn một phần của mức phí tổn cách đây mười năm, tức là lợi nhuận được tăng cao.

Được hỗ trợ bởi những khoản kích lệ ưu đãi về thuế liên bang và những chương trình cấp độ tiểu bang, các cơ sở năng lượng mặt trời lớn đã phát triển trên khắp nước Mỹ, đẩy chi phí dành cho những nhà máy đó xuống mức hiện thời có sức cạnh tranh với những nhà máy điện chạy bằng than và khí đốt tự nhiên. Điều đó làm tăng việc tuyển dụng trong ngành này lên tới 260,000 việc làm, ngay cả khi có tình trạng sụt giảm trong số lượng các công ty Mỹ sản xuất pin và tấm thu năng lượng mặt trời.

Ngành năng lượng mặt trời đã báo động rằng những mức thuế cao sẽ loại bỏ 88,000 việc làm ở Mỹ, bằng cách đẩy tăng chi phí và làm cho nhiều dự án không đem lại hiệu quả kinh tế, giữa lúc ngành này bắt đầu đứng vững, tạo ra $29 tỷ trong mức thu nhập.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp