Thursday, 15/08/2019 - 07:11:42

Netanyahu nghe lời Trump, cấm 2 nữ dân biểu gốc thiểu số đến Do Thái


Hình kết hợp ngày thứ Năm cho thấy Dân Biểu Ilhan Abdullahi Omar (bên trái) và Dân Biểu Rashida Tlaib trong một cuộc họp báo phản đối Tổng Thống Trump trước đây. Trong cùng ngày, theo đề nghị của ông Trump, Thủ Tướng Benjamin Netanyahu đã cấm hai nữ dân biểu đến Israel theo một phái đòa Quốc Hội Hoa Kỳ. (Brendan Smialowski/AFP/Getty Images)


JERUSALEM - Ngày thứ Năm, chính phủ Israel đã ra lệnh cấm không cho hai nữ dân biểu Dân Chủ Hoa Kỳ, là những người ủng hộ Palestine, đến thăm nước này, một hành động có thể làm tăng căng thẳng giữa Thủ Tướng Benjamin Netanyahu và đảng Dân Chủ tại Hoa Thịnh Đốn.

Hai nữ Dân Biểu Ilhan Omar từ Minnesota và Rashida Tlaib từ Michigan đều là những người công khai chỉ trích Israel, và Tổng Thống Donald Trump trước đó đã viết lên Twitter rằng hai chính trị gia Hồi giáo này nên bị cấm đến Israel.

Chính quyền Israel lâu nay vẫn có thông lệ rằng mọi nhà lập pháp Hoa Kỳ đều có thể đến thăm nước này. Tuy nhiên, ngày thứ Năm, Thủ Tướng Netanyahu ra thông báo chính phủ của ông sẽ không cho bà Tlaib và bà Omar nhập cảnh. Hai nhà lập pháp, cũng là 2 phụ nữ Hồi giáo đầu tiên được bầu vào Quốc Hội Hoa Kỳ, trước đó đã dự định đến Israel vào Chủ Nhật.

Thủ Tướng Netanyahu nói, “Chúng tôi nhận được kế hoạch làm việc của hai nữ dân biểu Hoa Kỳ vào vài ngày trước, và nhận ra rằng hai nhà lập pháp này rõ ràng là đang lên kế hoạch hỗ trợ cho phong trào BDS, một phong trào ủng hộ Palestine, đồng thời tẩy chay và phủ nhận tính hợp pháp của đất nước Israel.”
Trong bản kế hoạch làm việc, hai nữ dân biểu gọi điểm đến của họ là Palestine thay vì là Israel, và không gặp bất kỳ viên chức Israel nào trong chính phủ hay trong đảng đối lập.

Đáp lại, nữ Dân Biểu Omar đã gọi quyết định của Thủ Tướng Netanyahu là một “sự coi thường,” và cáo buộc ông khuất phục trước áp lực từ Tổng Thống Trump.

Bà Omar và bà Tlaib từng công khai tuyên bố ủng hộ BDA, và theo luật Israel, những người ủng hộ phong trào này đều có thể bị từ chối nhập cảnh. Họ nói mỉa mai rằng Israel thường tự hào là “quốc gia dân chủ nhất Trung Đông.”

Trong khi đó tại Hoa Kỳ, hội AIPAC chuyên ủng hộ chính sách bênh vực Do Thái cũng lên tiếng chỉ trích Thủ Tướng Netanyahu. Hội này nói rằng “Chúng tôi không đồng ý với hai Dân Biểu Omar và Tlaib vì sự ủng hộ của họ cho phong trào BDS chống Do Thái, nhưng chúng tôi không tán thành quyết định của thủ tướng cấm các nhà lập pháp Mỹ đến Israel.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements