Monday, 15/11/2021 - 07:15:10

NATO lo ngại Nga sắp đánh Ukraine


Hàng ngàn quân nhân Nga thuộc Hạm Đội Hắc Hải đã tham gia một cuộc thao dượt quân sự, tập luyện đổ bộ tại Opuk trong tháng 10. Mỹ và các nước Tây Phương lo ngại Nga đang chuẩn bị để chiếm Ukraine. (Sergei Malgavko\ TASS via Getty Images)


BRUSSELS - Tổng Thư Ký Jens Stoltenberg cho biết NATO đang theo dõi tình hình gần biên giới Ukraine, đồng thời kêu gọi Nga minh bạch về hoạt động quân sự.

“NATO vẫn duy trì cảnh giác. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình. Mọi hành động khiêu khích hoặc hiếu chiến của Nga đều gây lo ngại sâu sắc. Chúng tôi kêu gọi Moscow minh bạch về các hoạt động quân sự,” Tổng Thư Ký Stoltenberg nói sau cuộc gặp Ngoại Trưởng Ukraine Dmytro Kuleba vào thứ Hai.

Viên chức NATO cho biết Nga đang “tập trung lực lượng lớn bất thường” gần biên giới Ukraine trong những tuần gần đây, và kêu gọi Nga hãy giảm căng thẳng và ngăn nguy cơ xung đột.

Các nước Tây Phương đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về việc điều động lực lượng của Moscow, đồng thời cáo buộc Nga đưa binh sĩ và vũ khí qua biên giới với Ukraine.

Bộ Ngoại Giao Đức hôm thứ Hai cũng kêu gọi Moscow “kềm chế” ở khu vực biên giới, trong khi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cùng Ngoại Trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian vào Chủ Nhật bày tỏ lo ngại về hoạt động quân sự của Nga ở biên giới phía tây, và khẳng định cam kết bảo vệ Ukraine.

Hình ảnh trên mạng xã hội cuối tháng 10 cho thấy các đoàn tàu và xe vận tải Nga chở một lượng lớn vũ khí, gồm cả xe tăng và hỏa tiễn, di chuyển ở khu vực miền nam và miền tây nước Nga. Hình vệ tinh vào đầu tháng 11 cho thấy binh sĩ, xe tăng và pháo của Nga tập trung ở ngoại ô thị trấn Yelnya, phía bắc ngã ba biên giới Nga - Ukraine - Belarus.

Hai viên chức cấp cao của Hoa Kỳ cho biết chính quyền Tổng Thống Joe Biden lo ngại Nga có thể mở một cuộc tấn công Ukraine đầu năm sau. Tuy nhiên, nhiều viên chức Hoa Kỳ khác lại cho rằng Nga có thể chỉ định tập trận hoặc tập trung lực lượng gần biên giới để gây áp lực đối với Ukraine.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements