advertisements
Tuesday, 03/12/2019 - 06:46:06

NATO lần đầu tiên nhìn nhận "những thách thức" từ Trung Cộng


Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị (giữa), nữ Thủ Tướng Đức Angela Merkel, Thủ Tướng Anh Boris Johnson, Thái Tử Charles, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ Tướng Gia Nã Đại Justin Trudeau, Tổng Thống Mỹ Donald Trump cùng các vị nguyên thủ khác của NATO đang chuẩn bị chụp hình lưu niệm trước khi dự tiệc do Nữ Hoàng khoản đải tại Điện Buckingham Palace vào đêm thứ Ba, nhân dịp NATO kỷ niệm 70 năm thành lập. (Yui Mok - WPA Pool/Getty Images)


LONDON - Lần đầu tiên trong 70 năm kể từ khi Liên Minh Quân Sự Bắc Đại Tây Dương được thành lập, NATO nhận thấy có những thử thách từ Trung Quốc. Ngày thứ Ba, Tổng Thư Ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng NATO lần đầu tiên chính thức công nhận có sự thách thức từ Trung Cộng đối với các quốc gia Tây Phương.
Tuy nhiên, ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng ông không muốn biến Bắc Kinh thành đối thủ của NATO. Ông Stoltenberg cho rằng sự phát triển sức mạnh quân sự gần đây của Trung Quốc, bao gồm các hỏa tiễn có thể tấn công Âu Châu và Hoa Kỳ, đồng nghĩa với việc NATO sẽ phải xử lý vấn đề này cùng nhau.
Lãnh đạo 29 nước thành viên NATO sẽ ký một tuyên bố chung vào ngày thứ Tư để công nhận “cơ hội và thử thách” từ Trung Quốc. Ngoài ra, trong kỳ họp đánh dấu 70 năm thành lập của tổ chức, NATO cũng được cho sẽ thông qua một bản kế hoạch hành động về cách tiếp cận của liên minh với Trung Quốc.

Trong thời gian qua Trung Quốc đã bị cáo buộc thực hiện các cuộc tấn công mạng chống lại Âu Châu, cùng các kế hoạch gián điệp và đánh cắp tài sản trí tuệ. Ngoài ra, việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trái luật và quân sự hóa Biển Đông cũng gây quan tâm cho Hoa Kỳ và các đồng minh NATO.
Phạm vi phòng thủ của NATO giới hạn tại châu Âu và Bắc Mỹ, nhưng ông Stoltenberg nói rằng sự ảnh hưởng của Trung Quốc bắt đầu có ảnh hưởng tới NATO.
“Điều này không phải là đưa NATO tới Biển Đông, mà là sự ghi nhận rằng Trung Quốc đang tiến lại gần hơn chúng ta ở Bắc Cực, ở Phi Châu, đầu tư lớn cho cơ sở hạ tầng của chúng ta ở Âu Châu, vào không gian mạng,” viên chức NATO nói.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements