Thursday, 25/10/2018 - 09:20:29

NATO khởi sự cuộc tập trận lớn nhất kể từ sau Chiến Tranh Lạnh


Các quân nhân thuộc lực lượng Công Bình Hoàng Gia đang tham dự một cuộc tập dượt xây cầu trước khi diễn ra cuộc thao dượt quân sự lớn ngày thứ Năm, 25 tháng 10, 2018 tại Telneset, Na Uy. Trên 40 quân nhân từ 31 quốc gia sẽ tham dự cuộc tập trận lớn chưa từng có tại Na Uy kể từ thập niên 1980. (Leon Neal/Getty Images)

NA UY – Vào sáng sớm thứ Năm, hàng chục ngàn binh sĩ đa quốc gia đã bắt đầu cuộc tập trận Trident Juncture 18 tại Na Uy. Cuộc tập trận sẽ kéo dài đến ngày 23 tháng 11 và nhằm chứng minh rằng NATO vẫn là một liên minh vững chắc. Cuộc tập trận Trident Juncture 18 có sự tham gia của 50,000 binh sĩ, 10,000 phương tiện chiến đấu, 65 chiến hạm và 250 máy bay từ 31 quốc gia, gồm 29 nước thành viên NATO và 2 nước đối tác là Thụy Điển và Phần Lan. Cuộc tập trận giả định tình huống quân đội NATO bảo vệ một nước thành viên bị xâm lăng.

Hoa Kỳ là nước có quân số lớn nhất trong cuộc tập trận với 14,000 binh sĩ, bao gồm cả nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm USS Harry S. Truman.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói: “Trong những năm gần đây, môi trường an ninh ở châu Âu đã xấu đi rất nhiều. Trident Juncture là thông điệp rõ ràng gởi đến mọi kẻ thù tiềm năng rằng, NATO không tìm kiếm sự đối đầu nhưng chúng tôi sẵn sàng bảo vệ đồng minh chống lại mọi sự đe dọa.”

Lãnh đạo NATO không nói rõ kẻ thù tiềm năng là ai, nhưng giới phân tích cho rằng mục đích cuộc tập trận là nhằm vào Nga. Quốc gia này có chung biên giới dài 198 cây số với Na Uy ở phía bắc. Trong những năm gần đây, Nga thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận lớn, nhất là là cuộc tập trận Vostok 2018 vừa qua, được cho là lớn nhất kể từ khi Liên Xô sụp đổ đến nay.

Tòa đại sứ Nga tại Oslo gọi Trident Juncture là cuộc diễn tập nhằm chống Nga. “Đây rõ ràng là hành động khiêu khích quá giới hạn, ngay cả khi họ cố gắng giải thích rằng đây là đợt tập dợt phòng thủ,” tòa đại sứ Nga nói. Trong những tháng gần đây, Moscow tỏ ra giận dữ với sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của phương Tây trong khu vực gần biên giới Nga. Quân đội Hoa Kỳ, Anh quốc, đã đưa quân đến Na Uy để làm quen với thời tiết lạnh giá.

Vào tuần trước, căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Nga tiếp tục gia tăng sau khi Tổng Thống Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Nga – hành động mà Moscow khuyến cáo có thể làm tê liệt an ninh toàn cầu.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements