Saturday, 22/10/2016 - 10:35:49

NASA tìm thấy robot thăm dò bị rơi trên Hỏa Tinh

Ảnh chụp nơi robot Schiaparelli đâm xuống bề mặt sao Hỏa. Ảnh: NASA.

 

WASHINGTON DC- Phi thuyền của NASA quay quanh quỹ đạo Hỏa Tinh đã phát hiện vị trí của robot thăm dò Schiaparelli, sau khi robot này mở dù quá sớm và rơi xuống bề mặt hành tinh. Hình ảnh do tàu vũ trụ Mars Reconnaissance Orbiter (MRO) của Cơ Quan Không Gian NASA gởi về Trái Đất hôm thứ Sáu giúp nhóm điều khiển xác nhận robot thăm dò Schiaparelli rơi xuống sao Hỏa và có thể đã phát nổ sau cú va chạm mạnh.

Robot thăm dò Schiaparelli của Cơ Quan Không Gian Châu Âu ESA ngừng truyền tín hiệu về Trái Đất khoảng 1 phút trước thời điểm tiếp đất dự kiến vào sáng 19 tháng 10. Các chuyên gia của ESA nhận định dù của Schiaparelli đã mở quá sớm, khiến hỏa tiễn giảm tốc độ khởi động trước thời hạn nhưng không đủ lâu trước khi thiết bị tiếp đất.

Các bức ảnh cho thấy một vật thể màu sáng, có thể là chiếc dù đường kính 12 mét của robot, cùng với khoảng sẫm màu dài 40 mét, rộng 15 mét, nhiều khả năng nơi robot đâm xuống mặt đất.

"Theo chúng tôi ước tính, Schiaparelli rơi từ độ cao 2 - 4 cây số, do đó va chạm xảy ra ở tốc độ trên 300 cây số/giờ. Kích thước tương đối lớn của khoảng sẫm màu là do bề mặt chịu tác động mạnh. Cũng có thể robot phát nổ do bình đựng nhiên liệu đẩy vẫn còn đầy. Những ước tính này sẽ được sàng lọc sau khi chúng tôi phân tích sâu hơn", lãnh đạo ESA cho biết.

Các chuyên gia của ExoMars cho rằng, bình nhiên liệu vẫn đầy vì dữ liệu truyền từ Schiaparelli cho thấy robot vận hành động cơ đẩy giúp giảm tốc độ trong thời gian ngắn hơn dự kiến. Tàu MRO chụp ảnh bằng camera CTX có độ phân giải khá thấp. Theo ESA, MRO sẽ ghi lại hình ảnh khu vực va chạm với camera High Resolution Imaging Science Experiment (HiRISE) rõ nét hơn vào tuần tới.

Khoảng sẫm màu nằm cách khu vực tiếp đất dự kiến của Schiaparelli 5.4 cây số về phía tây, nằm trong vùng cao nguyên Meridiani Planum ở phía nam xích đạo sao Hỏa.

Cùng với tàu quay quanh quỹ đạo Trace Gas Orbiter (TGO), robot Schiaparelli nằm trong giai đoạn đầu của chương trình ExoMars, do ESA hợp tác thực hiện cùng với Cơ Quan Không Gian Nga Roscosmos, nhằm đưa thiết bị thăm dò tìm kiếm dấu hiệu sự sống lên sao Hỏa vào năm 2020.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
hai lúa đã nói: Công nghệ của Âu Châu, Nga , Tàu quả thực cũng không bằng Mỹ . Hoa Kỳ vẩn luôn luôn là số MỘT .