Monday, 16/04/2018 - 11:09:40

NASA phóng phi thuyền tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất


Hình mô phỏng Vệ Tinh Thăm Dò Ngoại Hành Tinh Đi Qua của NASA (TESS).

CAPE CANAVERAL - Cuộc tìm kiếm sự sống trong không gian đầy ước vọng nhất lịch sử loài người bắt đầu ngày thứ Hai, khi NASA phóng phi thuyền săn tìm hành tinh mới nhất vào không gian.

NASA đã sẵn sàng phóng phi thuyền có kích thước bằng máy rửa chén trị giá $337 triệu Mỹ kim với mục đích mở rộng khám phá các hành tinh ngoài Thái Dương Hệ, đặc biệt là những hành tinh gần có kích thước tương tự Trái Đất và có thể chứa sự sống.

Vệ Tinh Thăm Dò Ngoại Hành Tinh Đi Qua của NASA (TESS- Transiting Exoplanet Survey Satellite) được phóng lên không gian ngày 16/4 trên một hỏa tiễn SpaceX Falcon 9 từ trạm Cape Canaveral, Florida.

Mục tiêu chính của phi thuyền trong hai năm tới là quét hơn 200,000 ngôi sao sáng nhất để tìm kiếm dấu hiệu các hành tinh quay quanh chúng.

NASA dự đoán TESS sẽ khám phá 20,000 hành tinh nằm ngoài Thái Dương Hệ, bao gồm hơn 50 hành tinh cỡ Trái Đất và khoảng 500 hành tinh có kích thước ít nhất gấp đôi Trái Đất.

"Nó sẽ bay quanh những ngôi sao gần nhất, sáng nhất," nữ khoa học gia Elisa Quintana từ Trung Tâm Goddard của NASA cho biết.

"Thậm chí chúng ta có thể tìm thấy các hành tinh quay quanh những ngôi sao nhìn thấy được bằng mắt thường," bà nói thêm. "Trong vài năm tới chúng ta có thể nhìn và biết được ngôi sao nào trên trời có hành tinh quay quanh. Đây chính là tương lai".

TESS được thiết kế để tiếp nối kính viễn vọng không gian Kepler, sứ mạng đầu tiên của NASA trong hành trình săn hành tinh được phóng đi năm 2009. Kepler giờ đã già cỗi, còn ít nhiên liệu và sắp ngừng hoạt động. Trong bốn năm, Kepler đã theo dõi 150,000 ngôi sao trong một vùng trên bầu trời.

Được trang bị bốn camera tân tiến, TESS sẽ quét một khu vực lớn gấp 350 lần, bao gồm 85% bầu trời chỉ trong hai năm đầu tiên thực hiện sứ mạng.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp