Friday, 27/07/2018 - 12:00:00

Nạn voi rừng phá hoa màu ở Đồng Nai


Voi rừng thường kéo về phá rẫy ở huyện Định Quán trong đêm. (Báo Mới)

Voi đói nên tìm về làng để kiếm ăn, gây hại cho ruộng rẫy của người dân. Dân làng bị mất hoa màu, bị đói. Nếu không có luật bảo vệ voi rừng, dân sẽ sát hại voi để bảo vệ ruộng của họ. Đây là một vấn đề nan giải đang diễn ra tại tỉnh Đồng Nai.

Mới đây, theo tin của Báo Mới, một đàn voi rừng khoảng 10 con liên tục quậy phá hoa màu của người dân ở xã Thanh Sơn, huyện Định Quán. Xung đột giữa voi và người ngày càng trở nên nghiêm trọng, nhưng dự án (DA) bảo tồn loài voi và bảo vệ con người sau nhiều năm thực hiện vẫn chưa hoàn tất.

Tại xã Thanh Sơn trong những ngày cuối tháng 7, ngoài những cơn mưa như trút nước, không khí hoang mang, lo sợ đang bao trùm lên cuộc sống người dân bởi nạn voi rừng kéo về tìm kiếm thức ăn, phá hoại hoa màu khiến cuộc sống của họ bị xáo trộn.

Ông Nguyễn Văn Hiền, ngụ ấp 7, cho biết, thường voi rừng xuất hiện vào lúc hơn 5 giờ chiều, lúc đó người dân không còn có mặt ở nương rẫy nữa nên cũng không biết để xua đuổi không cho chúng phá hoại hoa màu. Nhưng nếu voi xuất hiện vào lúc họ đang ở đó thì cũng chẳng dám đuổi vì voi rất hung dữ có thể chúng sẽ tấn công lại. Việc voi rừng kéo nhau về khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn, thiệt hại kinh tế nặng nề.

Ông Chồi A Sú cho biết, “Chúng tôi đã ngán voi rừng lắm rồi, nghịch ngợm và rất phá. Chúng đi đến đâu là quật ngã cây, phá trái, hoa màu đến đó. Lúc cơ quan chức năng mới lắp hàng rào điện để ngăn voi ra khu dân cư, khu nương rẫy thì chúng tôi cũng an tâm hơn, vì voi bị điện giật nên bỏ đi. Tuy nhiên, cả tháng nay voi vẫn về, phá hoại hết hoa màu của chúng tôi. Mỗi lần voi xuất hiện là cuộc sống của chúng tôi bị đảo lộn, đi rẫy thì sợ voi nhưng không đi lại sợ con cái chết đói.”

Cách đây không lâu, một con voi ngà lệch dẫn đàn về phá rẫy và sát hại một người dân khi người này đi vào rừng chích cá. Theo người dân, do rừng bị thu hẹp, thức ăn của voi ngày càng ít nên voi về khu nương rẫy của người dân để kiếm ăn, phá phách. Có thời gian, dân làng phải ngủ ở chòi ngoài rẫy để canh voi, thấy voi về là đánh kẻng, đốt lửa để đuổi voi.

Để giải quyết vấn nạn xung đột giữa voi và người, tỉnh Đồng Nai đã thực hiện dự án khẩn cấp bảo tồn voi và hàng rào điện từ tháng 9, 2017. Hàng rào điện dài 50 km, cao 2.2 m, dòng điện công suất thấp, được phát ra trong khoảng 1/3 giây, nên khi người đụng vào sẽ giật bắn ra, không nguy hiểm tới tính mạng, nó còn khiến voi hoảng sợ không dám lại gần. Họ còn có một số cách thức khác, nhưng chưa thực sự giải quyết sự xung đột giữa người và thú hoang.SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising