Friday, 08/12/2017 - 11:18:10

Nạn nhân đầu tiên được ghi nhận trong đợt cháy mới nhất tại Nam California


Khói lửa mịt mù trời đất giữa ban ngày
Một số người đang đứng xem trận cháy Thomas tại Lâm Viên Quốc Gia Los Padres vào trưa thứ Sáu. Trận cháy này đã thiêu hủy hơn 400 căn nhà trên một vùng rộng 220 dặm vuông và chỉ mới kiểm soát được 10 phần trăm. (Mario Tama/ Getty Images)

VENTURA – Một bà cụ đã thiệt mạng trên đường di tản, và bà trở thành nạn nhân đầu tiên trong đợt cháy mới nhất tại nhiều nơi ở Nam California.

Trong ngày thứ Sáu, nhà chức trách xác nhận bà Virginia Pesola, 70 tuổi, từ Santa Paula là người đầu tiên trong hàng loạt vụ cháy mới nhất trên khắp California bắt đầu từ thứ Hai vừa qua. Bà Virginia đã được tìm thấy chết trong một chiếc xe bị tai nạn dọc theo một lộ trình dành cho người di tản trong trận cháy Thomas tại Ventura County vào đêm thứ Tư.

Phòng giảo nghiệm Hạt Ventura cho biết nguyên nhân gây thiệt mạng là sự va chạm mạnh, cộng với ngộp khói và khí nóng. Tai nạn xảy ra trong lúc nhiều xe đang chạy rời khỏi khu gia cư bị cháy. Sau đợt di tản, bà cụ này đã được liệt kê mà mất tích.

Trong khi đó, với sự trợ giúp của những cơn gió Santa Ana thổi mạnh và thường xuyên, các trận cháy rừngvẫn  tiếp tục tàn phá Nam California vào sáng thứ Sáu. Nhiều đám cháy ở San Diego County và Ventura phá hủy hơn 500 căn nhà, khiến cho hơn 212,000 người phải lánh nạn để bảo toàn tính mạng. Hàng ngàn người khác sống trong nhà không có điện để dùng.

Ở bắc San Diego, trận cháy rừng Lilac vẫn tiếp tục thiêu đốt, chưa chặn lại được. Lửa bừng bừng kéo băng qua Bonsall và tiến vào Oceanside vào cuối ngày thứ Năm, khiến cho ít nhất ba người bị thương, và giết chết 25 con ngựa tại một trung tâm huấn luyện ngựa thuần chủng.

Ông Ron Lane, phó giám đốc hành chánh đặc trách an toàn công cộng của Hạt San Diego, nói lời báo động, “Chúng tôi không thể nào nói rằng sắp đến hồi kết thúc của nạn cháy này.”

Cơ quan cứu hỏa Cal Fire nói rằng trận cháy rừng tại San Diego đã thiêu rụi 4,100 acre và phá hủy 65 cấu trúc. Trận cháy này chưa được kiểm soát và hơn 1,000 nhân viên cứu hỏa đang làm việc tại đây.
Trận cháy rừng Lilac là một trong sáu đám cháy lớn thiêu đốt các Hạt Ventura, San Diego, Los Angeles và Riverside, và xảy ra khi Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia kéo dài lệnh báo động cháy rừng sang tới ngày Chủ Nhật.

Trong tất cả những đám cháy đó, trận cháy rừng Thomas Fire ở Hạt Ventura vẫn là lớn nhất, trải dài trên diện tích rộng 143,000 acre (hơn 223 dặm vuông) từ Santa Paula ra tới vùng duyên hải. Tính đến chiều thứ Sáu, trận cháy Thomas chỉ mới kiểm soát được hơn 10 phần trăm.

Tại Hạt San Diego, các viên chức xác nhận rằng họ đã gọi hơn 100,000 số điện thoại, để nhắc nhở người dân về lệnh di tản hoặc báo động thông qua AlertSanDiego, một hệ thống thông báo khu vực.
Lúc khoảng 12 giờ 30 sáng sớm thứ Sáu, gần 600 người đã tới các trung tâm tản cư tại San Diego. Khi đêm xuống, một khu thương xá bị lửa thiêu rụi.

Tại Country Rancho Monserate Club, một loạt nhà mobile home sang trọng giáp giới với một sân golf, đã bị lửa đốt thành tro bụi với những tấm kim loại bị xoắn cong.

Tại Hạt Los Angeles, trận cháy Creek gần Sylmar đã được kiểm soát hơn 40% vào ngày thứ Sáu. Ít nhất 63 ngôi nhà và những cấu trúc khác đã bị lửa thiêu hủy. Các viên chức dự đoán số nhà bị cháy sẽ tăng lên, khi công tác khảo sát được thực hiện tại khu vực này.

Trận cháy rừng Skirball ở khu phố Los Angels của Bel Air đã được kiểm soát 30%. Sáu ngôi nhà bị phá hủy, và mười mấy ngôi nhà bị phá hỏng trong đám cháy. Một số cư dân đã được phép trở về nhà.
Trận cháy rừng Liberty ở Murrieta thiêu đốt một vùng rộng 300 acre, và được kiểm soát 60%. Một cấu trúc chính và bảy cấu trúc phụ đã bị phá hủy, theo các giới chức cho biết.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp