Sunday, 13/05/2018 - 11:15:58

Nạn dùng ma túy gây khủng hoảng tại Bắc California


Một người đang hút cần sa bên bờ hồ. (Getty Images)

EUREKA, California – Tình trạng nhà đắt đưa đến nạn vô gia cư, rồi cộng thêm yếu tố nhiều người dùng ma túy, cả hai đang trở thành một vấn nạn tại một địa phương ở Bắc California. Dưới đây là phần tóm lược của một bài phóng sự khá chi tiết của nhật báo New York Times, về nạn dùng ma túy và thiếu nhà ở đang tạo một gánh nặng lớn cho một thành phố từng là nơi sống lý tưởng gần những thắng cảnh thiên nhiên.

Những cây kim bẩn có thể được tìm thấy nằm rải rác giữa cây thông và cây bụi thấp, xả vương vãi trên nền rừng xung quanh Eureka. Đây là một thành phố nổi tiếng từ lâu, được xem là một cửa ngõ vào vùng rừng Redwood có nhiều thắng cảnh thuộc cấp lâm viên quốc gia. Những cây kim ấy là rác rưởi thải ra từ một tai họa ma túy heroin đang gia tăng, vây bủa cộng đồng này ở miền thôn quê Bắc California.

Liên quan đến thuốc giảm đau thuộc nhóm thuốc gây nghiện opioid, thì toàn tiểu bang có một mức tỷ lệ tử vong thấp nhất ở nước Mỹ. Thế nhưng việc dùng heroin trên khắp miền bắc nông thôn California trong những năm gần đây đã tăng mạnh ở mức báo động.

Tại Hạt Humboldt, tỷ lệ tử vong vì opioid đã cao hơn gấp năm lần so với mức trung bình của tiểu bang, ngang với tỷ lệ của các tiểu bang như Maine và Vermont đã được toàn quốc chú ý nhiều hơn.

Vấn đề nghiện ngập đã càng trầm trọng hơn tại Eureka, thành phố lớn nhất của Humboldt. Nơi đây đang có dân số vô gia cư khá lớn và đang gia tăng chứ không giảm, một phần vì tình trạng thiếu nhà ở có giá phải chăng. Nền kinh tế của thành phố cũng suy yếu và đang thay đổi, tùy thuộc quá nhiều vào ngành du lịch.
Việc dùng ma túy tiêm vào tĩnh mạch là một mối đe dọa dai dẳng trên khắp miền nông thôn California trong nhiều thập niên. Nhưng những người chơi ma túy lâu năm, trước đây từng tìm kiếm meth (chất này cũng thường được tiêm), nay càng ngày càng quay sang dùng heroin hoặc thuốc opiod dạng viên. Một tỷ lệ cao gây kinh ngạc của những toa kê thuốc opioid ở Humboldt County nuôi dưỡng thói nghiện ma túy, và sự thèm muốn ngày càng được thỏa mãn bởi một thị trường heroin đang tăng lên.

Ma túy meth vẫn thống trị ở Humboldt. Tuy nhiên ông Ernie Stewart, viên chức điều tra nguyên nhân tử vong tại Sở Cảnh Sát Humboldt, nói ông biết chắc chắn rằng những vụ dùng heroin quá liều trong quận hạt này đều “không được báo cáo đúng mức.” Ông nói rằng việc lạm dụng meth và heroin xảy ra nơi mọi hạng người ở địa phương, chứ không chỉ trong giới vô gia cư.

Với những mức tăng mạnh trong việc dùng ma túy và dùng thuốc quá liều, ống tiêm xả rác bừa bãi đã trở thành mối rắc rối đáng kể cho các cư dân trung lưu của thị xã, đặc biệt vì du lịch là ngành rất quan trọng đối với Eureka và khu vực xung quanh.

Sự thất vọng của người địa phương đã khiến người vô gia cư bị đổ lỗi. Nhiều cư dân Eureka đã mô tả những cảnh tượng mà họ từng thấy khiến họ rất bất an. Trong số đó có việc họ chứng kiến những vụ chích ma túy ngay trên đường phố ở nơi công cộng. Họ lo lắng rằng những ống tiêm bị vứt bỏ có thể gây nguy hiểm cho trẻ em ở công viên, ảnh hưởng đến ngành du lịch là nguồn lợi tức chính của thành phố này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising