Saturday, 07/12/2013 - 08:46:35

Nam Phi chuẩn bị 10 ngày vĩnh biệt ông MandelaMột ban nhạc đang trình diễn tại thành phố Johannesburg hôm thứ Bảy, bên ngoài ngôi nhà mà cố Tổng Thống Nelson Mandela đã qua đời trước đó hai ngày. Trong chương trình lễ an táng dài 10 ngày, quan tài của ông Mandela sẽ được rước tới tòa nhà của chính quyền Nam Phi ở Pretoria ba lần mỗi ngày. Chính quyền dự đoán hàng ngàn người sẽ đứng dọc hai bên đường mỗi ngày để xem rước linh cữu. (Hình: Dan Kitwood/Getty Images)Trong hình chụp năm 1994, khi là tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi, ông Nelson Mandela đã trở lại thăm nơi mà ông từng bị giam nhiều năm. (Getty Images)
 
JOHANNESBURG – Nam Phi đã bắt đầu một chương trình chia tay cảm động thắm thiết dành cho ông Nelson Mandela. Quốc gia này sẽ tổ chức một tang lễ để nhấn mạnh tầm ảnh hưởng của ông – biểu tượng siêu việt chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc – với sự tham gia của nhiều nhà lãnh đạo thế giới và các nhân vật sáng chói.

Giữa lúc gia đình cố Tổng Thống Mandela bày tỏ cảm xúc đau buồn và mất mát của họ, các viên chức chính phủ soạn thảo chi tiết cho các sự kiện tưởng niệm, mà cao điểm là lễ mai táng ông Mandela vào ngày Chủ Nhật 15/12 tại ngôi nhà ông lớn lên trong thời niên thiếu tại Qunu trước khi bị chính quyền bắt làm một tù nhân để rồi trở thành một tổng thống,

Các vị tổng thống và những nhân vật đứng đầu ngành ngoại giao của các chính phủ ngoại quốc, những vị chức sắc tôn giáo và những nhân vật văn hóa danh tiếng, tất cả theo dự trù ​​sẽ bay tới Nam Phi, để kính viếng người đã mang biến đổi đất nước của mình và trở thành một biểu tượng toàn cầu của niềm hy vọng và nền tự do.

Trong những người đến dự lễ an táng có cả Tổng Thống Barack Obama và Phu Nhân Michelle Obama, và cựu Tổng Thống George W. Bush và Phu Nhân Laura Bush.

Quy mô của sự kiện và mức độ của sự chú ý và cảm xúc xung quanh nó đã khiến cho các nhà quan sát tìm kiếm một tiền lệ, với một số người quay trở lại với đám tang của Mahatma Gandhi, anh hùng tranh đấu cho nền độc lập của Ấn Độ.

Trong hai ngày liên tiếp, hôm thứ Sáu và hôm thứ Bảy vừa qua, hàng ngàn người dân Nam Phi bình thường, da đen cũng như da trắng, thuộc mọi tầng lớp xã hội, đã đến bày tỏ lòng tôn kính tại ngôi nhà ở Johannesburg là nơi ông Mandela qua đời vào tối thứ Năm, hưởng thọ 95 tuổi, với sự hiện diện xung quanh của thân hữu và gia đình .

Một hàng rào cảnh sát phong tỏa con đường lúc này trở thành một lối đầy hoa muôn sắc, quốc kỳ, những bức ảnh và những tin nhắn, tưởng nhớ nhà lãnh đạo da đen đầu tiên của Nam Phi được gọi một cách trìu mến là Madiba.

Trong khi một số người chú ý đến vai trò của ông trong việc dẹp nạn kỳ thị chủng tộc và tạo lập một nước Nam Phi hiện đại, thì những người khác nhớ lại cung cách lôi cuốn giới bình dân, vốn là một trong những biệt tài chính trị của ông Mandela.

Trên một bãi cỏ gần đó, một đền thờ tạm đã được dựng lên, với những ngọn nến đang cháy trên một vuông cỏ ố đen, được bao quanh bởi một bờ hoa thắm sắc.

Ở phía bên kia đường, một người bán rong chào hàng cứ vẫy những chiếc T-shirt màu vàng có in khẩu hiệu “Nelson Mandela, vị anh hùng của chúng tôi đã nằm xuống - 1918-2013,” để bán với giá 200 rand, tương đương $20 Mỹ kim.

Trong một buổi lễ thân tình ở Qunu vào ngày thứ Bảy, dân chúng thắp sáng một cây nến cao một mét, tưởng nhớ ông Mandela như “ánh sáng của vũ trụ.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp