Monday, 09/08/2021 - 07:24:41

Nam Hàn và Hoa Kỳ bắt đầu huấn luyện quân sự chung


Các quân nhân Thủy Quân Lục Chiến Nam Hàn đang tham gia một cuộc tập trận với quân đội Hoa Kỳ tại Pohang, Nam Hàn tháng Tư 2018. (Chung Sung-Jun/ Getty Images)

 

SEOUL - Theo tin của hãng thông tấn Yonhap, Hoa Kỳ và Nam Hàn sẽ bắt đầu một đợt huấn luyện sơ bộ ngày thứ Ba, bất chấp lời đe dọa từ Bắc Hàn rằng cuộc diễn tập sẽ gây ảnh hưởng xấu cho quan hệ giữa hai khối Bắc - Nam tại bán đảo Triều Tiên.


Cuộc huấn luyện Crisis Managament Staff Training, tạm dịch là Huấn Luyện Nhân Viên Quản Lý Khủng Hoảng, được thiết kế để kiểm tra khả năng sẵn sàng của lực lượng hai nước trong việc đối phó các tình huống bất ngờ, và sẽ kéo dài đến ngày thứ Sáu.


Sau đó, quân đội Mỹ-Hàn sẽ bắt đầu cuộc tập trận chung toàn diện, diễn ra từ ngày 16 đến 26 tháng 8.


Bộ Quốc Phòng Nam Hàn nói rằng thời gian, quy mô, và nội dung của cuộc tập trận vẫn chưa được quyết định chính thức. Nam Hàn và Hoa Kỳ thường xuyên tổ chức tập trận chung, chủ yếu là vào mùa xuân và mùa hè. Tuy nhiên, từ nhiều thập niên qua, Bắc Hàn luôn phản đối các sự kiện này, nói rằng đây là những cuộc tập luyện chuẩn bị cho chiến tranh.


Theo hãng tin Yonhap, cuộc tập trận lần này hầu hết là các tình huống mô phỏng điện toán, và lực lượng Nam Hàn sẽ không diễn tập thực chiến cùng binh sĩ Mỹ, do lo ngại đại dịch Covid-19.


Bà Kim Yo Jong, em của Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, vào tuần trước đã khuyến cáo Nam Hàn rằng việc tập trận chung với Hoa Kỳ sẽ phá hoại các nỗ lực hàn gắn quan hệ.


Hai miền Triều Tiên mới đây vừa khôi phục đường dây liên lạc, trong bối cảnh Chủ Tịch Kim và Tổng Thống Moon Jae-in đang tìm cách quay lại bàn đàm phán.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements