Thursday, 07/11/2019 - 08:01:46

Nam Hàn trục xuất 2 người Bắc Hàn bị nghi giết người

SEOUL – Chính phủ Nam Hàn đã trục xuất 2 công dân Bắc Hàn sau khi phát hiện 2 người này từng giết 16 ngư dân trên tàu và tìm cách vượt biên sang Nam Hàn. Bộ Hợp Nhất Nam Hàn hôm thứ Năm thông báo, hai công dân Bắc Hàn ngoài 20 tuổi đã bị trục xuất và đưa trở về quê nhà vào lúc hơn 3 giờ chiều tại làng Bàn Môn Điếm ở biên giới.
Vụ trục xuất diễn ra 5 ngày sau khi 2 người này bị phát hiện tại khu vực Đường Ranh giới phía Bắc, nơi được coi là biên giới trên biển giữa Bắc Hàn và Nam Hàn. Đây cũng là vụ trục xuất người Bắc Hàn đầu tiên của Nam Hàn qua vùng phi quân sự.
Nam Hàn có chính sách tiếp nhận người Bắc Hàn muốn định cư ở miền nam. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Hợp Nhất Nam Hàn Lee Sang-min nói rằng, nước này quyết định trục xuất 2 ngư dân Bắc Hàn vì họ đã phạm tội “nghiêm trọng” và chính phủ Seoul không thể bảo vệ họ.
“Chúng tôi quyết định trục xuất họ sau khi xác định rằng, việc chấp nhận họ vào xã hội của chúng tôi có thể gây ra mối đe dọa đối với mạng sống và sự an toàn của người dân Nam Hàn. Những tội phạm như vậy không thể được coi là người tị nạn theo luật quốc tế,” ông Lee nói.
Theo hãng Yonhap, trong quá trình điều tra, hai người Bắc Hàn khai rằng họ và một ngư dân khác đã giết thuyền trưởng của một tàu cá hồi cuối tháng 10 vì bị đối xử khắc nghiệt. Sau đó, họ giết thêm 15 người khác và ném mọi thi thể xuống biển. Ban đầu họ định quay về Bắc Hàn tìm nơi ẩn náu, nhưng đã bị lực lượng Nam Hàn phát hiện.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising