advertisements
Thursday, 22/08/2019 - 07:26:54

Nam Hàn ngừng hiệp ước chia sẻ tin tình báo với Nhật


SEOUL – Chính phủ Nam Hàn vừa tuyên bố sẽ hủy bỏ hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản, trong một quyết định có thể làm gia tăng tranh chấp về lịch sử và thương mại giữa hai nước. Quyết định được công bố ngày thứ Năm, sau một cuộc tranh luận kéo dài nhiều giờ trong Hội đồng An Ninh Quốc Gia (NSC) Nam Hàn. Thỏa thuận bảo mật thông tin quân sự chung (GSOMIA) dự kiến được gia hạn vào ngày 24 tháng 8, trừ khi một trong hai bên quyết định hủy bỏ. Ông Kim You Geun, phó giám đốc của Hội đồng An Ninh Quốc Gia, cho biết Nhật đã tạo ra "thay đổi nghiêm trọng" trong môi trường hợp tác an ninh song phương, khi loại Nam Hàn ra khỏi danh sách ưu tiên xuất cảng, với lý do lo ngại về an ninh mà không cung cấp bằng chứng rõ ràng.
"Trong tình huống này, chúng tôi tin rằng việc duy trì thỏa thuận trao đổi thông tin quân sự nhạy cảm sẽ không phục vụ lợi ích quốc gia của chúng tôi,” ông Kim nói trong cuộc họp báo. Ông cho biết Nam Hàn sẽ gởi thông báo chính thức tới Nhật trong ngày GSOMIA hết hạn. Đáp lại, Nhật cho biết quyết định của Nam Hàn là "vô cùng đáng tiếc" và Tokyo sẽ phản đối. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói: “Mặc dù mối quan hệ giữa Nhật Bản và Nam Hàn đang ở trong tình huống khó khăn, nhưng chúng tôi tin rằng chúng tôi nên hợp tác với Nam Hàn ở những điểm cần hợp tác.”
Quyết định của Seoul có thể sẽ khiến Hoa Kỳ lo ngại về việc hợp tác an ninh bị suy yếu. Hiệp ước này rất quan trọng đối với những nỗ lực chống lại các mối đe dọa hỏa tiễn và hạt nhân của Bắc Hàn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
camquit đã nói: Giống như mấy dân nghèo mới có chút tiền,Năm Hàn gáy rùm Làm như họ đang lă G8 ! Không lo củng cố và tìm đồng minh. Tụi Bắc Hàn nó có thèm sợ chút nào. Coii vẻ xum xue của TT họ khi gặp lùn Ủn thấy mà chán, Tới giờ mà cũng ăn vạ Nhật về cái vụ gái cho binh lính Thiên Hoàng trong khi đã nhận bồi thường .Cái vụ đó lẽ ra phải điêu tra ai đồng ý ai bị bắt buộc. Hôi đó còn đôi đuổi Mỹ nhớ không...
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements