advertisements
Wednesday, 04/12/2019 - 07:27:55

Nam Hàn lo ngại phóng xạ khi dự Thế Vận Hội tại Nhật


Học sinh tại trường tiểu học Hoyonomori đang được chụp hình chung với hai nhân vật Miraitowa (trái) và Someity biểu tượng cho Thế Vận Hội Đông Kinh 2020 và Paralympic Games. (Behrouz Mehri/ AFP via Getty Images)


SEOUL - Ủy Ban Thể Thao & Olympic Nam Hàn (KSOC) đang dự tính vận chuyển bột ớt đỏ, thành phần chính trong các món ăn Nam Hàn, cùng các thực phẩm khác đến Nhật Bản, khi các đoàn thể thao của họ tham gia Thế Vận Hội mùa hè tháng 7, 2020.
Họ cũng sẽ dùng máy để kiểm tra phóng xạ trong thịt và rau quả địa phương mà phái đoàn bắt buộc phải sử dụng, do quy định kiểm dịch nghiêm ngặt của Nhật. Ủy ban định mua thiết bị trước tháng Hai năm sau, theo bản kế hoạch về bữa ăn cho đấu thủ của KSOC.
"Nguyên liệu và thực phẩm sẽ được vận chuyển từ Nam Hàn nhiều nhất có thể, bao gồm cả thực phẩm đóng hộp,” Nghị Sĩ Shin Dong-keun, thành viên của Ủy Ban Thể Thao Quốc Hội, cho biết. "Tại Thế Vận Hội lần này, chúng tôi rất quan tâm đến vấn đề thực phẩm, để cung cấp bữa ăn an toàn cho các đấu thủ thể thao, xóa đi lo lắng về phóng xạ.”

KSOC có kế hoạch sắp xếp các nhà hàng Nam Hàn địa phương chuẩn bị bữa ăn cho các cầu thủ bóng chày và bóng mềm thi đấu ở Fukushima, vì việc vận chuyển bữa trưa đóng hộp từ Tokyo là không khả thi. "Những nhà hàng Nam Hàn này chỉ dùng những thực phẩm được xác nhận là không có phóng xạ.”
Động đất và sóng thần vào tháng 3, 2011 đã khiến 3 lò phản ứng bị nóng chảy ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima, cách Tokyo khoảng 220 cây số về phía đông bắc. Hơn 160,000 cư dân đã phải di tản khỏi khu vực sau khi phóng xạ từ các lò phản ứng làm ô nhiễm nước, thực phẩm và không khí. Nam Hàn cấm nhập cảng hải sản từ Fukushima kể từ sau thảm họa hạt nhân, khiến Tokyo phải kiện lên Tổ chức Thương Mại Thế Giới. Nhật Bản cho biết vấn đề ô nhiễm đã được giải quyết và nhiều quốc gia như Hoa Kỳ và Úc đã dỡ bỏ hoặc nới lỏng các hạn chế liên quan đến Fukushima.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements