Saturday, 07/01/2017 - 11:51:51

Nam Hàn lập lực lượng ám sát lãnh tụ Bắc Hàn

Một quân nhân thuộc lực lượng đặc biệt Nam Hàn chém bay mấy chai bia trong buổi lễ tưởng niệm 60 năm cuộc chiến Triều Tiên năm qua. (Chung Sung-Jun/ Getty Images)

 

Nam Hàn đang đưa ra một kế hoạch, nhằm thành lập một đơn vị chuyên viên, được giao nhiệm vụ tiêu diệt các thành viên chủ chốt trong hàng ngũ lãnh đạo Bắc Hàn, trong trường hợp chiến tranh bùng nổ trên bán đảo này.

Lữ đoàn mới sẽ nhắm mục tiêu vào những thành viên chủ chốt của chế độ, trong một nỗ lực nhằm phá vỡ cơ cấu chỉ huy và kiểm soát của quân đội Bắc Hàn. Nỗ lực ấy còn làm tê liệt các loại vũ khí có khả năng hủy diệt hàng loạt của Bình Nhưỡng.

Đơn vị sẽ luyện tập để khử trừ Kim Jong-un (Kim Chính Vân), nhà độc tài Bắc Hàn, tại bất kỳ một chỗ nào trong số nhiều nơi cư ngụ và nhiều khu nhà của ông trên khắp Bắc Hàn, cũng như tiêu diệt những tay sai quân sự và chính trị của ông.

Ngoài ra, đơn vị ấy sẽ được giao nhiệm vụ đánh chiếm những địa điểm liên quan đến các loại vũ khí của Bình Nhưỡng trong chương trình hủy diệt hàng loạt. Chẳng hạn như khu hạt nhân Yongbyon (Ninh Biên), và các địa điểm cố định phóng hỏa tiễn. Các đơn vị phóng hỏa tiễn di động của Bắc Hàn đặt ra một vấn đề lớn hơn. Nhưng Nam Hàn sẽ xem xét những cách thức theo đó họ có thể làm cho những đơn vị ấy bị vô hiệu hóa.

Jang Jun-kyu, tham mưu trưởng Quân Đội Nam Hàn, nói, “Quân đội đang tìm cách để có được một đơn vị tác chiến đặc biệt, có khả năng xâm nhập, hoàn thành nhiệm vụ được giao, và quay trở về nguyên vẹn.”

Nam Hàn đã loan báo rằng họ sẽ đầu tư nhiều vào thiết bị cho các lực lượng đặc biệt, để họ có thể tấn công các cơ sở chỉ huy và các mục tiêu lãnh đạo, ở bên trong Bắc Hàn, trong trường hợp xảy ra một cuộc khủng hoảng. Nhưng đơn vị mới ấy sẽ được thành lập trước cuối năm nay.

Jang Jun-kyu, tham mưu trưởng Quân Đội Hàn Quốc, nói rằng quân đội sẽ được chuẩn bị để thực hiện “những hoạt động đặc biệt độc lập chống lại những hành động khiêu khích của Bắc Hàn.”

Để thực hiện những nhiệm vụ bổ sung, quân đội Nam Hàn Quốc sẽ nhận được một loạt thiết bị mới. Trong đó có những phiên bản tân tiến nhất của loại máy bay trực thăng Boeing MH-47 Chinook, những thứ vũ khí nhỏ thuộc thế hệ kế tiếp, và những thiết bị truyền thông nhỏ gọn và liên kết vệ tinh mới nhất.
Ông Jang nói, “Quân đội đang tìm cách để có một đơn vị tác chiến đặc biệt có khả năng xâm nhập, hoàn thành nhiệm vụ được giao, và quay trở về nguyên vẹn.”

Ông nói thêm rằng những bước này cũng đang được xúc tiến, để nâng cao những khả năng của những chiếc máy bay vận tải Lockheed C-130 Hercules hiện thời, và những chiếc phi cơ vận tải khác.
Đơn vị ấy sẽ bắt đầu hoạt động trong năm nay, cách hai năm trước thời hạn, Bộ trưởng quốc phòng Nam Hàn Han Min-koo loan báo như vậy, trong một cuộc phúc trình cho quyền tổng thống Hwang Kyo-ahn (Hoàng Giáo An).

Seoul đang xúc tiến việc thành lập đơn vị chuyên viên ấy, vì những mối căng thẳng gia tăng trong khu vực. Tình hình căng thẳng bị thúc đẩy bởi việc Bắc Hàn đang phát triển các loại vũ khí hạt nhân và các hệ thống hỏa tiễn, cũng như bởi việc Bắc Hàn đầu tư rất nhiều vào các hệ thống vũ khí quy ước.

Việc Nam Hàn quyết định thúc đẩy khai triển đơn vị mới cũng có thể bị ảnh hưởng bởi một cuộc tập trận trong tháng 12, với sự tham gia của quân đội tinh nhuệ của Bắc Hàn. Họ tập tấn công vào một mẫu quy mô đầy đủ mô phỏng Thanh Ngõa Đài, nơi ở chính thức của tổng thống Nam Hàn,.

Kim Jong-un đã giám sát cuộc tập trận, trong đó có những trận oanh kích vào các mục tiêu, và việc xâm nhập vào phía sau chiến tuyến của Nam Hàn.

Trong đoạn phim được chiếu trên truyền hình quốc gia, quân đội dùng dây thừng leo xuống từ những máy bay trực thăng, trước khi bắt đầu cuộc tấn công. Sau đó, với bản sao của dinh tổng thống được chiếu bị khói bao phủ mù mịt. Các hình ảnh cũng cho thấy những kẻ tấn công bắn súng bán tự động vào trong tòa nhà.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp