Saturday, 15/10/2016 - 11:06:11

Nam Hàn giảm dự báo tăng trưởng sau tai tiếng của các công ty lớn

Ngân hàng Bank of Korea.

 

SEOUL - Ngân hàng Trung ương Nam Hàn BOK vừa ra quyết định giữ nguyên dự báo tăng trưởng ở mức 2.7% cho năm nay và giảm dự báo cho năm tới từ mức 2.9% xuống còn 2.8%. Ngân hàng BOK cũng giữ nguyên lãi suất ngân hàng ở mức 1.25% và nhận xét rằng "tăng trưởng kinh tế Nam Hàn có khả năng lớn sẽ gặp nhiều khó khăn.”

Tập đoàn điện tử Nam Hàn Samsung Electronics đã ngừng dây chuyền sản xuất điện thoại Galaxy Note 7, sau những rắc rối lớn liên quan tới việc các thiết bị này bị cháy nổ, nghi ngờ là do pin. Thống đốc BOK Lee Ju-yeol cho biết, việc hãng ngừng sản xuất dòng điện thoại này sẽ gây ảnh hưởng đến kinh tế Nam Hàn, và Ngân hàng cần thêm thời gian để đánh giá tình hình.

Ngoài những vấn đề của Samsung, nền kinh tế Nam Hàn còn đang phải đối mặt với sự việc công nhân nhà máy Hyundai Motors đình công, và sự phá sản của hãng tàu Hanjin ảnh hưởng nghiêm trọng đến xuất khẩu điện thoại và xe hơi Nam Hàn.

Các chuyên gia kinh tế cho biết, ngành xuất cảng của Nam Hàn sắp tới sẽ gặp vô vàn khó khăn, nhất là sau scandal của Samsung Galaxy Note 7. Về phía Samsung, hãng dự báo việc ngưng sản xuất Galaxy Note 7 sẽ làm họ tổn thất tổng cộng $3.1 tỷ Mỹ kim lợi nhuận trong hai quý tiếp theo.

Trong một diễn biến khác, các công nhân của Hyundai Motor đã đồng loạt đình công tại khắp các nhà máy của hãng sản xuất xe hơi lớn nhất Nam Hàn, bao gồm các cơ sở tại Ulsan, Asan và Jeonju. Đây là lần đầu tiên sau 12 năm, các công nhân ở đây có một cuộc đình công quy mô lớn như vậy. Nguyên nhân là do các yêu cầu về việc tăng lương không được tập đoàn này đáp ứng.

Cuộc đình công đã làm thiệt hại cho Hyundai tới 3,100 tỷ won ($2.73 tỷ Mỹ kim). Hiện tại, kết quả kinh doanh của Hyundai và hãng "chị em" Kia rất bết bát ở thị trường nội địa lẫn quốc tế. Cả 2 hãng chỉ bán được tổng cộng 5.6 triệu xe trong 9 tháng đầu năm. Lợi nhuận của tập đoàn mẹ Hyundai Motor Group là $1.08 tỷ Mỹ kim, giảm 25.3% so với năm ngoái và là mức thấp nhất trong 18 năm từ 1998.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp