Sunday, 01/09/2019 - 11:31:47

Nam Hàn đối mặt tỷ lệ sinh thấp kỷ lục

SEOUL - Chính phủ Nam Hàn vào giữa tuần công bố báo cáo cho thấy tỷ lệ sinh con (TFR) ở nước này là 0.98, thấp hơn nhiều so với mức lý tưởng để duy trì dân số ổn định (2.1). TFR là số con sinh ra còn sống trung bình trong cả cuộc đời của một phụ nữ. Chỉ số này biến Nam Hàn trở thành một trong những nước có tỷ lệ sinh đẻ thấp nhất trên thế giới. Theo báo cáo, số trẻ em sinh ra ở Nam Hàn năm 2018 giảm 8.7% so với năm 2017, mức giảm mức mạnh nhất được ghi nhận từ năm 1970 tới nay và làm trầm trọng thêm vấn đề già hóa dân số ở quốc gia này.
Việc suy giảm dân số ở Nam Hàn có nhiều nguyên nhân, như văn hóa làm việc khắt khe và kéo dài nhiều giờ, khiến người dân khó cân bằng sự nghiệp với cuộc sống gia đình. Trong khi đó, ngày càng nhiều người trẻ tuổi nước này lơ là với việc kết hôn. Nghiên cứu của Viện Sức khỏe và Các vấn đề xã hội Nam Hàn năm 2018 cho thấy phần lớn người Hàn từ 20 đến 44 tuổi đang sống độc thân. Trong số đó, 51% đàn ông và 64% phụ nữ không muốn kết hôn.
Để giải quyết tình trạng này, Nam Hàn đã đưa ra nhiều biện pháp. Năm ngoái, Seoul giảm số giờ làm tối đa từ 68 xuống 52, đồng thời chi hàng tỷ Mỹ kim mở các trung tâm giữ trẻ miễn phí. Cha mẹ Nam Hàn được nghỉ phép 1 năm ở nhà giữ con và được quyền thuê người giữ trẻ do chính phủ huấn luyện. Chính quyền Seoul năm ngoái còn đưa ra chương trình hỗ trợ $82 Mỹ kim cho mỗi ca sinh nở.
Một số trường đại học cũng mở các lớp dạy sinh viên cách hẹn hò, yêu đương trong nỗ lực cải thiện thành kiến với tình yêu và việc kết hôn. Tuy nhiên, những chính sách này tỏ ra không hiệu quả. Nhiều thanh niên Nam Hàn cho hay họ không có thời gian, tiền bạc hoặc cảm xúc để đi hẹn hò. Ngoài ra, họ còn đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao trong một thị trường việc làm đầy cạnh tranh, khiến nhiều người phải dành thời gian rảnh rỗi ở các trường học thêm để kiếm thêm chứng chỉ phụ.
Nhiều người Nam Hàn không muốn sinh con thứ hai vì chi phí giáo dục quá cao. Việc học thêm được coi là việc bắt buộc ở Nam Hàn, với chi phí chiếm tới 10% ngân sách gia đình.
Các nhà lập chính sách Nam Hàn lo ngại nền kinh tế sẽ giảm tăng trưởng do dân số già hóa và khủng hoảng nhân khẩu học. Năm 2017, lần đầu tiên số người Nam Hàn trên 65 tuổi đông hơn số người trong độ tuổi 0-14 và người cao tuổi nước này chiếm 13.6% dân số.
Dù nỗi lo về tình trạng thiếu lao động ngày càng tăng, nhưng Nam Hàn vẫn duy trì chính sách nhập cư nghiêm ngặt, không cho phép người lao động nước ngoài di cư cùng gia đình hay xin quốc tịch Nam Hàn. Các chuyên gia dự đoán vấn đề nhân khẩu học của nước này sẽ tệ hơn trong những năm tới.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp