Monday, 02/12/2019 - 06:57:48

Nam Hàn điều tra VN bán phá giá ván ép


Ván ép, còn gọi là gỗ dán tại Việt Nam, đang được sản xuất tại công ty Tre Gỗ Hải Hiền. (Báo Gỗ Việt)


SEOUL - Ủy Ban Thương Mại Nam Hàn cho biết hôm thứ Hai đã mở một cuộc điều tra chống bán phá giá đối với gỗ dán (ván ép) nhập khẩu từ Việt Nam. Lý do là vì các công ty địa phương khiếu nại hàng nhập khẩu giá rẻ từ Việt Nam đang gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành công nghiệp của nước này.
Theo hãng tin Yonhap, cuộc điều tra được đưa ra sau khi Hiệp Hội Sản Xuất Gỗ Nam Hàn, một hiệp hội của các nhà sản xuất gỗ dán Nam Hàn, đệ đơn khiếu nại rằng các sản phẩm gỗ dán nhập từ Việt Nam đang làm giảm thu nhập của họ.
Trước đó vào tháng 9, Bộ Công Thương Việt Nam đưa ra danh sách cảnh cáo 13 mặt hàng xuất khẩu có nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại khi xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, EU, Canada. Trong đó, gỗ dán có nguyên liệu là gỗ cứng được xếp vào mức cảnh báo 4, mức cao nhất trong 4 mức độ cảnh báo, mà Bộ này cho là cần được “theo dõi chặt chẽ” và “kiểm tra hoạt động của các doanh nghiệp liên quan.”
Nam Hàn là một trong ba thị trường xuất khẩu gỗ dán lớn nhất của Việt Nam ở châu Á, ngoài Nhật Bản và Trung Quốc.

Theo Bộ Công Thương, sáu thị trường trên hiện chiếm gần 88% giá trị xuất khẩu lâm sản của Việt Nam,
Hãng tin Yonhap cho biết thêm rằng Hiệp Hội Sản Xuất Gỗ Nam Hàn đang đề nghị mức thuế chống bán phá giá là 93.5% đối với gỗ dán của Việt Nam, trong khi nước này hiện chỉ áp dụng mức thuế chống bán phá giá từ 4% đến 38% đối với gỗ dán nhập khẩu từ Malaysia và Trung Quốc.
Vẫn theo hãng thông tấn Nam Hàn, sản phẩm gỗ của Việt Nam hiện chiếm 40% trong thị trường gỗ ước tính khoảng $667 triệu Mỹ kim của nước này.
Tin cho hay kết quả sơ bộ của cuộc điều tra sẽ được đưa ra trước tháng 4 năm tới.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements