Sunday, 20/11/2016 - 08:19:26

Nam Hàn bật chế độ im lặng trong kỳ thi đại học

Một bà mẹ tạm biệt con trước khi cậu vào trường thi.

 

SEOUL – Vào hôm thứ Năm, Nam Hàn đã bắt đầu kỳ thi đại học – kỳ thi quan trọng nhất đời người tại xứ sở kim chi. Mọi hoạt động trong xã hội Nam Hàn gần như đã chuyển sang “chế độ im lặng” để không làm phiền thí sinh làm bài. Trong ngày thứ Năm, những xe tải hạng nặng đều bị cấm và các cơ sở kinh doanh mở hàng trễ hơn bình thường, khi hơn 600,000 sinh viên tham dự vào kỳ thi đại học quyết định tương lai của các em.
Để bảo đảm cho sinh viên đi thi đúng giờ, các cơ quan chính phủ, cơ sở kinh doanh và thậm chí sàn giao dịch chứng khoán Seoul đã mở cửa trễ hơn thường ngày vào lúc 10 giờ sáng, để tránh nạn kẹt xe. Ủy ban giao thông cũng cấm các máy bay cất và hạ cánh trong khoảng thời gian 30 phút đầu giờ chiều - thời điểm các em học sinh đang làm bài thi nghe môn Ngoại ngữ.

Các khu công trường cũng bị tạm ngừng hoạt động và xe tải lớn bị cấm trên các con đường gần địa điểm thi để không gây tiếng ồn, làm phiền học sinh. Được biết, kỳ thi diễn ra tại 1,183 địa điểm toàn quốc vào lúc 9 giờ sáng và kết thúc vào tối cùng ngày.

Kỳ thi đại học tại Nam Hàn được coi là một trong những kỳ thi áp lực nhất thế giới. Mỗi năm đều có vài chục ngàn thí sinh ghi danh dự thi, nhưng chỉ một nửa trong số đó đặt chân được vào các trường đại học.

Người Nam Hàn rất coi trọng kỳ thi này, vì quan niệm rằng đại học sẽ giúp con em họ có một tương lai tốt đẹp. Việc chuẩn bị cho kỳ thi được phụ huynh và học sinh chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng. Kỳ thi cũng nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ chính phủ. Các học sinh sẽ thi nhiều môn, sau đó, điểm thi sẽ là căn cứ để học sinh nộp hồ sơ xin vào học tại các trường đại học toàn quốc. Có nhiều học sinh bị rớt không phải vì điểm thấp, mà vì đã không chọn đúng trường phù hợp với số điểm của mình.

Trong mùa thi, các đền chùa, nhà thờ thường xuyên tổ chức lễ cầu nguyện cho các học sinh được làm bài tốt. Khoảng 100 ngày trước ngày thi, các đền chùa luôn chật cứng người. Chính vì kỳ vọng quá lớn của gia đình nên các học sinh Nam Hàn cũng phải chịu áp lực rất nặng trong kỳ thi đại học.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp