Sunday, 26/05/2019 - 10:27:09

Nam Hàn "hồi sinh" loài chim tuyệt chủng 40 năm

SEOUL - Nhờ các chương trình nhân giống, loài cò đầu đỏ đang dần hồi sinh và được thả trở lại tự nhiên ở Nam Hàn sau 4 thập kỷ. Hàng chục con cò đầu đỏ, loài chim có nguy cơ tuyệt chủng đã biến mất trong môi trường hoang dã ở Nam Hàn, vào ngày thứ Tư vừa qua đã lần đầu tiên được thả trở lại tự nhiên sau 4 thập kỷ, trong một nỗ lực phục hồi quần thể loài này. Các con còn đầu đỏ thuộc một chương trình nhân giống đã được phóng thích tại vùng đất ngập nước Upo, cách thủ đô Seoul khoảng 350 cây số về phía đông nam.
Cò đầu đỏ từng được khắc tên trên Đài Tưởng niệm quốc gia Nam Hàn và được xem như một vật chứng lịch sử trong thời kỳ Nam Hàn bị Nhật Bản chiếm đóng. Chúng từng sống khắp nơi trên bán đảo Triều Tiên nhưng đã biến mất vào năm 1979 và được nhìn thấy lần cuối cùng trong tự nhiên là tại Khu phi quân sự phân chia bán đảo. Cò đầu đỏ hoang dã ngày nay chỉ được tìm thấy ở Nhật Bản và Trung Quốc. Chúng từng có thời gian gần như bị tuyệt diệt, một phần do con người sử dụng thuốc trừ sâu làm mất nguồn thức ăn của chúng.
Bắt đầu từ một số cá thể được Trung Quốc gởi tặng, số lượng cò đầu đỏ nuôi nhốt ở Nam Hàn đã đạt đến 363 con nhờ nỗ lực nhân giống của các nhà bảo tồn. Bộ Môi Trường nước này cho biết 40 con trong số đó đã được lựa chọn để thả trở lại thiên nhiên. Cò đầu đỏ, tên khoa học Nipponia nippon, còn được gọi là cò đầu đỏ Nhật Bản. Con trưởng thành dài trung bình 79 centimét, nặng khoảng 1.8 ký, có đầu màu đỏ đậm, thân màu trắng và phần dưới cánh màu cam. Chúng thích sống tại các vùng ẩm ướt và đất nông nghiệp, nơi có nhiều thức ăn và cây cao để làm tổ. Loài này hiện được xếp vào nhóm động vật nguy cấp có nguy cơ tuyệt chủng trên toàn cầu, theo Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp