advertisements
Tuesday, 18/01/2022 - 08:59:42

Nam Dương sắp dời thủ đô


Người đi xe đạp tự chụp hình ở thủ đô Jakarta, nơi mà độ ẩm quá cao trong ngày 16 tháng 1, 2022 khiến hình ảnh các cao ốc bị mờ ở xa. (Bay Ismoyo/ AFP via Getty Images)

 

JAKARTA - Quốc hội Nam Dương vào thứ Ba đã phê chuẩn đề nghị dời thủ đô từ Jakarta đến thành phố mới có tên Nusantara, đem lại tiến triển lớn cho kế hoạch đầy tham vọng của chính phủ.

Việc phê chuẩn đề nghị sẽ giúp cung cấp khuôn khổ pháp lý cho kế hoạch khổng lồ trị giá $32 tỷ Mỹ kim đầy tham vọng của Tổng Thống Joko Widodo, hướng dẫn cách thức tài trợ và quản lý quá trình phát triển thủ đô mới, được xây dựng tại khu vực Kalimantan trên đảo Borneo. Ông Widodo chọn tên thủ đô mới là Nusantara, tiếng Java có nghĩa là “quần đảo Nam Dương.”

Giai đoạn dời đô ban đầu dự kiến bắt đầu từ khoảng giữa năm 2022 và 2024, với một số dự án được tiến hành dưới hình thức hợp tác công - tư, Bộ Tài Chính Nam Dương cho hay. Kế hoạch dời đô khỏi Jakarta - siêu đô thị 10 triệu dân thường xuyên bị kẹt xe, lũ lụt và ô nhiễm không khí - đã được nhiều đời tổng thống Nam Dương đưa ra, nhưng chưa từng tiến xa như hiện nay.

Ông Widodo lần đầu công bố kế hoạch hồi năm 2019, nhưng bị trì hoãn vì Covid-19. Nusantara được kỳ vọng sẽ giúp tăng vị thế chiến lược cho Nam Dương trên các tuyến thương mại toàn cầu.

Tuy nhiên, chính phủ Nam Dương vẫn chưa có khung thời gian rõ ràng về thời gian hoàn thành dự án. Jakarta vẫn sẽ là thủ đô của Nam Dương cho đến khi tổng thống ra sắc lệnh thay đổi chính thức. Giới phản đối cho rằng, quốc hội phê chuẩn kế hoạch dời đô quá vội vã, chưa lấy ý kiến công chúng và chưa đánh giá đầy đủ về ảnh hưởng môi trường.

Borneo, địa điểm đặt thủ đô mới theo dự kiến, có diện tích 743,300 cây số vuông, là đảo lớn thứ ba thế giới và lớn nhất ở châu Á. Ba quốc gia có lãnh thổ trên Borneo là Brunei, Malaysia và Nam Dương, trong đó Nam Dương chiếm 73% diện tích. Thủ đô Jakarta nằm trên đảo Java, nơi có diện tích khoảng 128,000 cây số vuông, nhưng tập trung tới 60% dân số Nam Dương.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements