Friday, 03/01/2020 - 07:09:40

Nam Dương phá mây để giảm mưa


Sau hai ngày bị lụt lội nặng, nước bắt đầu rút xuống trong ngày thứ ba tại khu chung cư Ciledug Indah ở Tangerang-Banten hôm thứ Sáu, 3 tháng 1, 2020. Có 29 người đã thiệt mạng vì nạn lụt ở thủ đô Jakarta và vùng phụ cận. (Getty Images)


JAKARTA – Chính quyền đang lên kế hoạch bắn mây để điều chỉnh lượng mưa, sau khi thủ đô nước này hứng chịu trận mưa lớn nhất trong hơn 20 năm, gây lũ quét và sạt lở đất.
Mưa lớn trút xuống vùng đại đô thị Jakarta, gồm thủ đô và các vùng lân cận, vào đúng dịp năm mới đã khiến ít nhất 43 người thiệt mạng và hàng ngàn người phải di tản, theo cơ quan quản lý thảm họa Nam Dương.
Cơ quan Ứng Dụng Công Nghệ Indonesia (BPPT) hôm thứ Sáu cho hay 2 máy bay đã sẵn sàng phá vỡ những đám mây có khả năng gây mưa trên bầu trời tại eo biển Sunda, trong khi một máy bay lớn hơn đang ở chế độ túc trực.

"Tất cả các đám mây di chuyển về phía khu vực đại đô thị Jakarta dự kiến gây mưa sẽ bị bắn muối Natri Clorua (NaCl). Hy vọng mây sẽ bị phá trước khi đổ về đại đô thị Jakarta,” BPPT cho hay.
Việc bắn muối hóa học vào đám mây để khiến mưa rơi sớm thường được sử dụng ở Nam Dương để dập các đám cháy rừng trong mùa khô.
Năm 2013, khi Jakarta bị một trận lụt lịch sử khiến hơn 30 triệu người dân bị ảnh hưởng, hàng chục người thiệt mạng, chính phủ cũng phải sử dụng biện pháp tương tự. Cơ quan Khí Tượng Nam Dương khuyến cáo hiện tượng thời tiết cực đoan có thể kéo dài tới ngày 7 tháng 1, trong khi tình trạng mưa lớn có thể còn kéo dài đến giữa tháng 2.
Truyền hình Nam Dương hôm thứ Sáu chiếu các hình ảnh cho thấy một số khu vực của thành phố lớn nhất Đông Nam Á vẫn chìm trong nước lũ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising