Monday, 10/08/2020 - 06:27:44

Nam Dương: Núi lửa phun tro bụi cao 5 cây số


Hỏa diệm sơn tỉnh giấc
Núi lửa Sinabung đã phun khói, bắn tro bụi lên cao tận mây xanh tại Karo, Bắc Sumatra nằm về phía đông của quần đảo Nam Dương ngày thứ Hai, 8 tháng 10, 2020. Núi lửa này đang hoạt động trở lại sau một năm yên tịnh. Người dân cũng như du khách đã được khuyên hãy rời xa vùng núi lửa này. (Anto Sembiring/ AFP via Getty Images)


SUMATRA - Núi lửa Sinabung trên đảo Sumatra của Indonesia đã phun cột khói bụi cao khoảng 5 cây số, sau hai ngày hoạt động trở lại. Núi lửa Sinabung cao 2,460 mét ở Karo, tỉnh Bắc Sumatra, hoạt động trở lại từ 8 tháng 8, sau hơn một năm im ắng.

Chính quyền địa phương đã cảnh cáo người dân và du khách về khả năng phun trào dung nham của núi lửa này. Đoạn video lan truyền trên mạng xã hội hôm thứ Hai ghi lại cảnh cột khói khổng lồ khoảng 5 cây số bốc lên từ đỉnh núi. Đây là lần phun trào thứ hai của núi Sinabung trong vòng ba ngày qua.

Cơ quan quản lý hoạt động núi lửa Sinabung khuyên người dân nên rời khỏi khu vực bán kính 3 cây số quanh núi lửa, và nên đeo khẩu trang để tránh tro bụi. Hiện không có thương vong liên quan hoạt động của núi Sinabung. Phát ngôn viên cơ quan hàng không dân sự Indonesia cho hay các chuyến bay vẫn hoạt động bình thường tại khu vực này.

Núi lửa Sinabung hoạt động trở lại vào năm 2010, lần đầu tiên sau 400 năm. Ngọn núi phun trào vào năm 2013 và duy trì hoạt động ở mức cao kể từ đó. 16 người đã chết vào năm 2014 và 7 người tử vong hồi năm 2016 do các vụ phun trào của núi lửa Sinabung. Hiện không ai sinh sống trong khu vực bị cấm xung quanh núi lửa.

Indonesia có khoảng 130 núi lửa đang hoạt động do nằm trên Vành Đai Lửa Thái Bình Dương, nơi các mảng kiến tạo va chạm và xảy ra nhiều hoạt động địa chấn. Vị trí này khiến Indonesia thường xuyên đối mặt với nhiều thiên tai như động đất và núi lửa phun trào.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising