Wednesday, 26/12/2018 - 07:36:08

Nam Dương đính chính thông tin về độ cao sóng thần


Mặc dù sóng thần đã xảy ra trong tuần qua, đến nay nhiều địa phương vẫn bị ngập lụt, như tại miền duyên hải Labuan tại quận Pandenglang, tỉnh Banten trong hình chụp ngày thứ Tư, 26 tháng 12, 2018. Mưa lớn vào đêm thứ Ba đã khiến sóng biển lên cao 1.5 mét. (Getty Images)

JAKARTA - Cơ quan Khí tượng Indonesia (BMKG) hôm thứ Tư xác nhận đợt sóng thần tấn công các bãi biển thuộc eo biển Sunda đêm 22 tháng 12 cao tới 5 mét, khác với thông tin được công bố trước đó là 3 mét.
Đợt sóng lớn này hình thành sau khi một mảng đất lớn tương đương 90 sân túc cầu trên sườn núi lửa Anak Krakatau trượt xuống đại dương, gây lở đất ngầm và dồn nước biển vào bờ. Trong thông cáo do BMKG đưa ra hôm 23 tháng 12, nhà chức trách Indonesia nói rằng độ cao của sóng thần ở nơi cao nhất chỉ là 0.9 mét, các nơi khác khoảng 0.3 mét.

Sức tàn phá của đợt sóng thần cao 5 mét được thể hiện rõ dọc các bãi biển, khi nhiều ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn, thân cây đổ chồng chất trên đường phố và nhiều xe hơi bị cuốn trôi. Nhà chức trách xác nhận 429 người thiệt mạng, 154 người mất tích, hơn 1,400 người bị thương và hàng ngàn người phải di tản đến những nơi an toàn hơn.

BMKG hôm thứ Tư cảnh báo núi lửa Anak Krakatoa đang hoạt động mạnh và yêu cầu người dân tiếp tục đi tới những vùng có độ cao ít nhất 500 mét so với mực nước biển, đồng thời tránh xa khu vực bờ biển.

"Chừng nào núi lửa còn hoạt động, người dân vẫn cần phải đề phòng,” ông Sutopo Purwo Nugroho, phát ngôn viên Cơ quan đối phó thiên tai quốc gia Indonesia, khẳng định. Hiện 371 nhân viên cứu nạn Indonesia đang làm việc tại các bờ biển. Họ đều mặc áo phao để đề phòng trường hợp sóng thần có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Nhà chức trách dự đoán số người chết và bị thương sẽ còn tăng lên. Núi lửa Anak Krakatau xuất hiện từ tàn tích của núi lửa Krakatau và nổi lên khỏi mặt biển từ năm 1928. Núi lửa này cao khoảng 305 mét, nằm ở ngoài khơi cách bờ biển phía tây đảo Java 80 cây số, và bắt đầu hoạt động hồi tháng 6.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp