Monday, 06/01/2020 - 07:30:46

Nam Dương điều động chiến hạm đối phó Trung Cộng


Một quân nhân Nam Dương đang canh gác một chiến hạm. (Twitter)



JAKARTA – Chính quyền đã đưa thêm bốn chiến hạm tới quần đảo Natuna tại phía nam Biển Đông trong ngày thứ Hai, sau khi đội tàu Trung Quốc không chịu rời khỏi khu vực này. Các chiến hạm sẽ tăng viện cho một nhóm bốn chiến hạm đã có mặt trước đó, để tuần tra vùng biển quanh quần đảo Natuna.
"Chúng tôi đã có bốn tàu ở đó, ngày mai số tàu sẽ tăng lên 8. Chúng tôi cũng có hàng trăm binh sĩ tại khu vực,” chỉ huy Fajar Tri Rohadi thuộc Bộ Tư Lệnh Hạm Đội 1 Hải Quân Nam Dương cho biết.
Trước đó, hàng chục tàu đánh cá treo cờ Trung Quốc đã tiến vào vùng đặc quyền kinh tế của Nam Dương tại ngoài khơi quần đảo Natuna trong tháng 12, 2019. Ít nhất 3 tàu hải cảnh của Trung Quốc cũng xuất hiện tại khu vực.

Bất chấp sự phản đối của Jakarta, Bắc Kinh tuyên bố vùng nước tại Natuna là vùng đánh cá truyền thống, và không chịu rút tàu đánh cá trở về. Nhà chức trách Indonesia cho biết, tàu cá Trung Quốc xuất hiện tại 30 điểm tại vùng nước quanh quần đảo Natuna, mỗi điểm có từ 1 đến 2 tàu cá.
Theo chỉ huy Rohadi, Hải Quân và Không Quân Indonesia đang cùng tuần tra quanh khu vực quần đảo Natuna, đồng thời cố gắng liên lạc với tàu Trung Quốc thông qua radio, nhưng không nhận được sự hợp tác.
“Những tàu cá này đang đánh bắt bất hợp pháp. Đây là vùng biển thuộc chủ quyền của Indonesia. Chúng tôi phải hành động chính xác và thông minh. Chúng tôi muốn thi hành pháp luật, nhưng không muốn làm tăng căng thẳng,” chỉ huy Rohadi nói.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp