Tuesday, 26/02/2019 - 08:16:26

Nam Cali biểu tình rầm rộ nhân ngày TT Trump đến Việt Nam

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Chiều thứ Ba, ngày 26 tháng 2, 2019 trong khi Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đặt chân đến Việt Nam để họp thượng đỉnh với ông Kim Jong - Un, Chủ Tịch Bắc Hàn thì tại khu Little Saigon, Nam California có cuộc biểu tình rầm rộ nhằm mục đích yểm trợ đồng bào trong nước, yêu cầu Tổng Thống Mỹ lên tiếng đòi hỏi nhân quyền và dân chủ cho Việt Nam, buộc nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do cho các tù nhân lương tâm vô điều kiện, đồng thời lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ âm mưu thôn tính đất đai, biển đảo Việt Nam của Tàu Cộng.


Hòa Thượng Thích Chơn Thành tham dự cuộc xuống đường vào chiều thứ Ba tại Little Saigon, kêu gọi Tổng Thống Donald Trump hãy lên tiếng cho dân chủ và nhân quyền trong lúc có mặt tại Hà Nội. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Cuộc biểu tình được bắt đầu vào lúc 5 giờ 35 chiều trước khu Lees Sandwiches trên đại lộ Bolsa (Trần Hưng Đạo) góc đường Moran. Cuộc biểu tình và tuần hành do đại diện nhóm dân cử gốc Việt là Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí và đại diện Liên Minh Tuổi Trẻ Đòi Tự Do, Dân Chủ cho Việt Nam do nhạc sĩ đấu tranh Lê Hoàng Trúc và Andy Nguyễn đồng tổ chức.

Tham dự cuộc biểu tình, vào lúc bắt đầu tuần hành có Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Linh Mục Nguyên Thanh, Mục Sư Lê Minh. Về dân cử có ông Tạ Đức Trí, Thị Trưởng TP Westminster. Ngoài ra, theo thông báo của ban tổ chức có 30 tổ chức, hội đoàn ghi danh tham dự trong đó có sự phối hợp của ba miền Bắc, Trung, Nam California và các bạn trẻ thuộc Liên Minh Tuổi Trẻ Đòi Nhân Quyền, Dân Chủ cho Việt Nam từ khắp nơi cũng về tham dự.


Cuộc biểu tình do Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí, nhạc sĩ đấu tranh Lê Hoàng Trúc và Andy Nguyễn đồng tổ chức. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Cuộc biểu tình tuần hành bắt đầu di chuyển trên đại lộ Bolsa, khởi đi từ địa điểm tập trung đi tới khu chợ T&K thì băng qua đường đi ngược trở về đường Magnolia qua bên phía đối diện để về lại trước Lees Sandwiches. Các người tham gia biểu tình được phân phát cờ và hô các biểu ngữ có nội dung như sau: Muốn đuổi Tàu Cộng phải diệt Việt Cộng, Nước VN phải do toàn dân VN quyết định, Human Right for VN, Democracy for VN, Down Communist v.v..

Sau khi tuần hành, đoàn biểu tình trở về địa điểm xuất phát và tại đây sẽ làm lễ chào cờ, nghe phát biểu của một số dân cử và có chương trình văn nghệ đấu tranh do Ban Tù Ca Xuân Điềm, CLB Tình Nghệ Sĩ, nhạc sĩ Lê Hoàng Trúc và nhiều ca nghệ sĩ phụ trách.

Viễn Đông đã phỏng vấn một số vị lãnh đạo tinh thần có mặt trong đoàn biểu tình và ghi nhận ý kiến của mỗi vị.

Hòa Thượng Thích Chơn Thành: “Tôi rất sung sướng ra đây cùng với đồng bào nói lên tiếng nói đòi tự do, dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam. Tôi tin chắc Việt Cộng không còn tồn tại bao lâu nữa đâu. Tôi vẫn liên lạc với Tổng Thống Trump hoài.”

Ban tổ chức cho biết có 30 tổ chức, hội đoàn ghi danh tham dự trong đó có sự phối hợp của ba miền Bắc, Trung, Nam California từ khắp nơi về tham dự. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Linh Mục Nguyên Thanh: “Tôi có mặt ở đây hôm nay để đồng hành với người dân trong nước, đặc biệt là người dân Hà Nội. Theo như tình hình ở Hà Nội thì tôi được biết toàn dân Hà Nội đã đổ xuống đường đón TT Trump, tinh thần họ rất phấn khởi giống như họ tỏ ra một khát vọng tự do và họ đón TT Trump như đón một chàng rể đến để họ mong tự do, dân chủ và nhân quyền được tôn trọng tại Việt Nam.”

Mục Sư Lê Minh: “Tôi tin rằng những hình ảnh hôm nay tại đây sẽ đến tận tai, tận mắt Tổng Thống Hoa Kỳ, và chúng ta hy vọng tiếng nói của chúng ta được ông lắng nghe.”

Nhạc sĩ Lê Hoàng Trúc, một trong hai đại diện chính tổ chức cuộc biểu tình: “Cháu mong rằng Tổng Thống Donal Trump lên tiếng mạnh mẽ với nhà cầm quyền CSVN trả lại nhân quyền cho VN, trả tự do cho các tù nhân lương tâm và chống luật Đặc Khu. Ban tổ chức chúng cháu đã gửi thư cho TT Donal Trump và các nhà báo Mỹ họ đã thấy lá thư đó đến tay Tổng Thống.”

Cô Thảo Lê, cư dân Anaheim: “Chúng cháu tới đây tham gia biểu tình để người dân trong nước biết rằng đồng bào hải ngoại rất đồng tình yểm trợ đồng bào trong nước, và mong Tổng Thống Hoa Kỳ giúp nhân dân Việt Nam sớm có tự do, dân chủ và nhân quyền. Cuộc biểu tình có ba đài truyền hình số 2, 9, 11 và phóng viên các nhật báo đến ghi nhận.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Cử tri Bolsa đã nói: Cơ hội tốt như thế này mà lhông thấy nhóm ông Phản Kỳ Nhơn ,Bùi Phát vậy mà cứ kêu gọi đoàn kết !!!