Wednesday, 30/08/2017 - 08:26:30

Nam Á: 1,200 người chết vì lũ lụt


Một chiếc xe bị chết máy trong nước lụt trên đường Lower Parel tại Mumbai, Ấn Độ ngày thứ Tư. Trong hai ngày liên tiếp, thành phố đông dân nhất Ấn Độ đã bị tê liệt vì bão lụt. (Kunal Patil/ Hindustan Times)


Trong lúc bão Harvey giết trên một chục người ở Texas thì đã có ít nhất 1,200 người thiệt mạng vì lũ lụt nặng nề trong mùa hè năm nayở vùng Nam châu Á, theo lời các tổ chức cứu cấp cho hay, và tình hình bi đát này vẫn chưa chấm dứt.
Theo hai tổ chức Hội Hồng Thập Tự Quốc Tế và IFRC, bệnh tật và đói kém là hai hậu quả kèm theo lũ lụt càng khiến số nạn nhân sẽ tăng thêm. Gần 1 triệu căn nhà dã bị lũ lụt tàn phá trong các quốc gia bị thiệt hại nặng nề nhất. Liên Hiệp Quốc ước tính có ít nhất 41 triệu cư dân trong vùng bị ảnh hưởng do mưa quá to gây ra lũ lụt.
Các vùng nghèo đói của Nepal bị thiệt hại rất nặng khi có hơn 210,000 căn nhà bị lũ và đất chuồi tàn phá với 143 người chết. Bangladesh có khoảng 8.6 triệu người bị tác động thời tiết và 142 người chết. Nhưng Ấn Độ mới bị nặng vô cùng khi có trên 30 triệu dân bị ảnh hưởng và gần một ngàn người thiệt mạng.

Tây Ban Nha: Siết an ninh cho đại hội cà chua
Lực lượng cảnh sát đã được gia tăng cho lễ hội cà chua hàng năm có tên là “Tomatina” trong năm nay ở thành phố Bunol hôm thứ Tư. Hai vụ tấn công bằng xe đẫm máu đâm vào đám đông ở Catalonia trước đây đã là nguyên nhân của việc tăng cường an ninh. Tổng cộng có 740 nhân viên công lực, lính chữa lửa và nhân viên y tế được huy động, tức là mức tăng thêm khoảng 5% so với số nhân viên an ninh cho năm 2016 cũng dành cho lễ hội này.
Các xe cảnh sát đậu ngay tại lối vào của những con đường phố nhỏ hẹp của Bunol và cảnh sát quyết không cho bất cứ xe lạ nào đi vào. Vụ tấn công ở Barcelona và ở Cambrils bằng xe đã làm 16 người chết khiến lễ hội cà chua lần thứ 72 năm nay được đặc biệt canh chừng về an ninh. Nhiều du khách ngoại quốc, nhất là du khách Anh, Nhật và Hoa Kỳ cũng hào hứng tham gia lễ hội đặc biệt này của Tây Ban Nha.

Mỹ: Thử hỏa tiễn phòng không thành công
Hải Quân Hoa Kỳ đã thử nghiệm thành công một hỏa tiễn chống hỏa tiễn ngoài khơi tiểu bang Hawaii hôm thứ Tư , theo thông báo của cơ quan US Missile Defense Agency cho hay. Hỏa tiễn Standard Missile-6, được chiến hạm USS John Paul Jones bắn đi, đã bắn trúng mục tiêu là một hỏa tiễn tầm trung giữa biển. Bình Nhưỡng bắn thành công một hỏa tiễn liên lục địa bay qua đảo Hokkaido của Nhật và cho biết đây là loại hỏa tiễn Hwasong-12.
Giám Đốc cơ quan US Missile Defense Agency là tướng Sam Greaves tuyên bố: “Đây là thành công lớn, các chiến hạm Mỹ có khả năng bắn hạ các hỏa tiễn liên lục địa của địch khi chúng sắp đến mục tiêu. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển các kỹ thuật hỏa tiễn chống hỏa tiễn liên lục địa, chúng tôi phải luôn đi trước.”
Bình Nhưỡng cho hay họ bắn hỏa tiễn là nhằm “cảnh cáo cuộc tập trận hiện nay của Hoa Kỳ và Nam Hàn, vốn sẽ kéo dài đến cuối tháng 8 mới chấm dứt.

Bắc Hàn: Thương thuyết vẫn rộng mở
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis tuyên bố, “Hoa Kỳ chưa từ bỏ hết các con đường thương thuyết ngoại giao với Bình Nhưỡng,” chỉ một thời gian ngắn sau khi Tổng Thống Donald Trump nói là “không có nói chuyện gì với Bắc Hàn nữa.” Ông Mattis đã có cuộc gặp gỡ ông Bộ Trưởng Quốc Phòng Nam Hàn tại Ngũ Giác Đài và ông nói “Hoa Kỳ không đóng cửa con đường ngoại giao với Bắc Hàn.”

Ông Mattis nói, “Chúng ta không bao giờ khép lại con đường ngoại giao, chúng tôi đang làm việc chung với nhau, ông Bộ Trưởng Quốc Phòng Nam Hàn và tôi chia sẻ trách nhiệm bảo vệ dân chúng hai nước, dân chúng của hai nước và quyền lợi của Mỹ và Nam Hàn.”

Trước đó Tổng Thống Trump viết trên Tweeter ra là “đàm phán giờ đây không phải là giải pháp nữa.” Hãng tin KCNA của Bắc Hàn trích lời của Kim Chính Vân cho biết “vụ bắn thử hỏa tiễn hôm qua giống như chiến tranh thật.”


Nữ Thủ Tướng Anh Theresa May đang chuẩn bị uống thử trà Nhật trong lúc Thủ Tướng Shinzo Abe cười toe tại Tây Kinh (Kyoto) ngày thứ Tư. (Pool photo)

Bắc Hàn tiếp tục de dọa
Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ bắn thêm hỏa tiễn tầm xa hôm thứ Tư, dù Hội Đồng Bảo An của Liên Hiệp Quốc đã đồng thanh kết án Bắc Hàn về vụ bắn hỏa tiễn mới nhất. Khi bắn một hỏa tiễn liên lục địa bay qua Nhật Bản mới đây và đặt đảo Guam vào tầm bị đe dọa, Bắc Hàn đã khiến dân chúng Nhật Bản và cả đảo Guam e sợ tìm nơi trú ẩn.
Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe gọi vụ bắn hỏa tiễn mới nhất của Bắc Hàn là “chưa từng thấy, nguy hiểm và de dọa nghiêm trọng đến Nhật Bản.”
Trung Quốc và Nga bị lên án đã không làm gì cả để ngăn chận Bắc Hàn. Nữ Thủ Tướng Anh Theresa May hôm thứ Tư khi đi thăm Nhật Bản, đã ra lời kêu gọi “Trung Quốc phải gia tăng áp lực” lên Bắc Hàn, vì bà cho là Trung Quốc giữ vai trò quan trọng bậc nhất trong việc kềm hãm Bình Nhưỡng.

Anh: Nghi can tấn công bằng kiếm được thả
Người đàn ông vung kiếm tấn công nhân viên an ninh trước Điện Buckingham Palace tuần qua đã được cảnh sát điều tra trả tự do, nhưng cảnh sát cho hay họ đang tiếp tục thẩm vấn một người thứ nhì.
Trong thông báo, cảnh sát điều tra cho biết, “Người đàn ông 30 tuổi bị bắt ở phía tây London hôm thứ sáu tuần trước do một vụ tấn công gần Điện Buckingham Palace đã được trả tự do và không bị thêm truy tố gì nữa,” nhưng một nghi can 26 tuổi khác, cư dân của Luton phía bắc London vốn bị bắt vì mang tội tấn công gây trọng thương cho cảnh sát tiếp tục bị thẩm vấn cho đến đầu tháng 9. Dean Haydon, Giám Đốc Cục Chống Khủng Bố của Cảnh Sat London nói, “Chúng tôi tin là nghi can 30 tuổi hành động một mình và cho đến lúc này, chúng tôi không truy tìm thêm các đồng lõa khác, nếu có.” Nhưng cảnh sát cũng không giải thích vì sao lại trả tự do cho nghi can này.

Lebanon: Hoa Kỳ tấn công phiến quân IS
Máy bay của lực lượng liên quân do Hoa Kỳ lãnh đạo đã tấn công nhằm ngăn chận một đoàn công voa được cho là đang chở các tay súng IS trốn chạy ra khỏi một vùng ở biên giới giữa Lebanon và Syria. Liên quân cho hay máy bay của họ không trực tiếp bắn phá đoàn xe, nhưng đã làm hư hại một con đường ở đông Syria khiến vụ di tản bị ngưng lại.
Vụ di tản các tay súng IS là kết quả đàm phán giữa quân đội Lebanon, quân đội Syria và nhóm Hezbollah vì chuyện này bị liên quân lên án.
Các quan sát viên cho là Hoa Kỳ muốn ngăn chận bằng mọi giá các tay súng IS này có thể di chuyển để xâm nhập vào Iraq hay chạy trốn khỏi những nơi trước đây là lãnh thổ của nước “caphilate” của họ.
Được biết có 670 tay súng IS và gia đình được phép rời thị trấn Albu Kamal, một nơi chỉ cách biên giới với Iraq có 6 cây số mà thôi.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp