advertisements
Thursday, 14/10/2021 - 08:08:35

Na Uy: Vụ giết người bằng cung tên là khủng bố


Espen Andersen Braathen trong hình lấy từ video thâu năm 2017, được phổ biến hôm thứ Năm, ngày 14 tháng 10, 2021. (Getty Images)


KONGSBERG – Vụ tấn công bằng cung tên, do một người Đan Mạch đã cải đạo sang Hồi giáo gây ra tại một thị trấn ở Na Uy, “có vẻ là một hành động khủng bố,” theo cảnh sát Na Uy cho biết vào thứ Năm.

Điều tra viên cho biết nghi can là Espen Andersen Braathen, 37 tuổi, sống tại thị trấn Kongsberg, nơi vụ tấn công xảy ra vào chiều thứ Tư. Một viên chức cảnh sát nói với truyền thông rằng Braathen đã nhìn nhận sát hại các nạn nhân.

Trong khi đó, luật sư của kẻ này chỉ xác nhận rằng Braathen đang hợp tác với cảnh sát và đã cho lời khai chi tiết.

"Chúng tôi từng có những lo ngại về việc người này bị cực đoan hóa,” Cảnh Sát Trưởng Ole Bredrup Saeverud nói với các phóng viên trong cuộc họp báo tại Tonsberg gần thị trấn Kongsberg ngày thứ Năm.
Ông nói thêm rằng cảnh sát đã theo dõi nghi can Braathen vào năm ngoái. "Chúng tôi không nhận được thông tin về anh ta trong năm 2021, nhưng trước đó thì có.”

Ông Saeverud cũng cho biết thêm rằng nghi can đã vào đạo Hồi. Cảnh sát đang kiểm tra xem liệu Braathen có đồng phạm hay không, nhưng hiện vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy có thêm nghi can nào khác.


Lực lượng cảnh sát điều tra khu phố xảy ra vụ khủng bố tại Kongsberg, Na Uy đêm thứ Tư, sau khi bắt nghi can từng bắn cung tên giết chết năm người lớn tuổi. (Hakon Mosvold Larsen/ NTB/ AFP) via Getty Images)

Trong ngày thứ Năm, cờ đã được treo rũ trên khắp thị trấn Kongsberg, sau cái chết của bốn phụ nữ và một người đàn ông, tất cả đều trong độ tuổi từ 50 đến 70.

Ba người khác, có cả một cảnh sát viên đang ngoài giờ làm việc, cũng bị thương.

“Các hành động xảy ra tại Kongsberg cho đến nay đều có dấu hiệu của một hành động khủng bố,” đại diện cảnh sát nói, cho biết thêm rằng cuộc điều tra xác định động cơ gây án vẫn đang diễn ra.

Nghi can Braathen đã bị bắt ngay sau vụ tấn công và được đưa đến thành phố Drammen lân cận.

Đây được coi là vụ tấn công tệ hại nhất ở Na Uy kể từ năm 2011, khi kẻ cực đoan Anders Behring Breivik giết 77 người, phần lớn là thanh thiếu niên, ở một trại hè trên đảo Utoeya. Breivik sau đó bị kết án 21 năm tù, mức án tối đa theo luật pháp Na Uy.

Cảnh sát trên khắp Na Uy hiện được lệnh mang súng để đề phòng sau vụ tấn công ở Kongsberg. Theo luật Na Uy, cảnh sát thường không mang theo vũ khí khi làm nhiệm vụ, nhưng được phép sử dụng súng khi cần thiết.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements