Monday, 17/04/2017 - 11:41:48

Na Uy sắp xây đường hầm đầu tiên dành cho tàu thủy


Hình vẽ phác họa đường hầm xuyên qua bán đảo Stadlandet dành cho tàu thuyền.


COPENHAGEN, Đan Mạch – Chính phủ Na Uy đang dự định xây dựng một đường hầm đầu tiên trên thế giới dành cho tàu thuyền. Đây là một hành lang dài 1.7 km (hơn 1 dặm), được đào xuyên qua một khu bán đảo đá, giúp tàu thuyền tránh phải đi qua một vùng biển rất nguy hiểm.

Đường hầm Stat Ship Tunnel có thể chứa các tàu du lịch và tàu chở hàng có trọng tải lên tới 16,000 tấn, và sẽ mở cửa vào năm 2023.

Đường hầm sẽ rộng 36 mét và cao gần 50 mét, phí tổn được ước tính ít nhất là $314 triệu Mỹ kim.
Theo Bộ Trưởng Giao Thông Na Uy Ketil Solvik-Olsen cho biết vào hôm thứ Tư vừa qua, các dòng hải lưu và địa hình dưới nước trong vùng này của bờ biển miền tây nam Na Uy “tạo ra những điều kiện sóng đặc biệt phức tạp.”

Đường hầm sẽ nằm ở điểm hẹp nhất của bán đảo Stadlandet. Trong nhiều thập niên, thời tiết được coi là một trở ngại cho việc vận chuyển hàng hóa.

Theo quản đốc dự án Terje Andreassen cho biết, các kỹ sư sẽ phải cho nổ tung khoảng 8 triệu tấn đá, để xây dựng đường hầm. Việc xây dựng sẽ bắt đầu trong năm 2019.

Tàu thuyền đi qua đường hầm có lẽ sẽ có những khoảng thời gian chờ tới phiên từ một trung tâm giao thông, giống như các máy bay tạo một phi trường, để tránh tình trạng tắc nghẽn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp