Wednesday, 12/04/2017 - 09:13:10

Mỹ và Nga vẫn bất đồng về Syria, sau khi Tillerson gặp Putin


Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson tại cuộc họp báo ở Moscow ngày thứ Tư. (Getty Images)


MOSCOW - Tổng Thống Mỹ Donald Trump và Tổng Thống Nga Vladimir Putin đang tìm cách hãm lại sự việc mối quan hệ giữa Hoa Thịnh Đốn và Mạc Tư Khoa đang bị rơi rớt xuống mức tệ hai. Thế nhưng sau những cuộc họp giữa các viên chức ngoại giao cao cấp của hai nước, đôi bên không tìm được cách hóa giải sự tranh chấp liên quan đến Syria dùng khí độc để hại dân và một số vấn đề quan trọng khác.

Vào đầu tuần, Điện Cẩm Linh từng nói ông Putin sẽ không tiếp Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson trong chuyến công du Nga đầu tiên của ông Tillerson. Thế nhưng trong ngày thứ Tư ông Putin đã tiếp ông Tillerson trong hơn hai tiếng đồng hồ, và điều đó cho thấy họ rất muốn hàn gắn lại sự rạn nứt đang xảy ra.

Sau cuộc họp này, và một số cuộc họp khác, đôi bên đã không đạt được một điều gì đáng kể, mặc cù Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov có nói là “chúng tôi đã hiểu nhau hơn” và ông thấy “có nhiều triển vọng để hợp tác,” kể cả việc tái đàm phán về vấn đề kiểm soát vũ khí.

Ông Lavrov nói rằng Nga sẽ “phục hồi lại” một đường dây nóng để các chiến đấu cơ Nga và Mỹ có thể tránh đụng độ nhau trên không phận Syria. Trong tuần qua, sau khi Mỹ mở cuộc pháo kích hỏa tiễn vào một phi trường quân sự tại Syria, các viên chức Nga nói rằng họ sẽ tạm cắt đứt đường dây nóng.

Những cuộc họp cao cấp tại Mạc Tư Khoa diễn ra trong lúc ông Trump tiếp tục một tuần lễ mà trong đó ông đã thay đổi lập trường trong chính sách ngoại giao so với những gì ông nhấn mạnh trong thời gian tranh cử tổng thống.

Vào năm ngoái ông Trump đã nhiều lần ca ngợi ông Putin. Trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc mới đây, ông nói, “Ngay lúc này thì chúng ta không đồng ý với Nga chút nào. Mối giao hảo với Nga có thể đang rơi xuống mức thấp nhất.”

Tại Nga, ông Putin cũng cảnh cáo rằng mối quan hệ có thể sẽ tệ hơn. Ông Putin nói trong một cuộc phỏng vấn dành cho đài truyền hình, “Bạn có thể nói là sự tin tưởng ở mức tin tưởng lẫn nhau, nhất là trong lãnh vực quân sự, đã không cải thiện mà còn có thể tệ hơn.

Trong cùng ngày thứ Tư, Nga đã bỏ phiếu phủ quyết một quyết nghị do Hoa Kỳ đưa ra tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Hoa Kỳ muốn chính quyền của Tổng Thống Bashar Assad phải cho phép các viên chức điều tra của Liên Hiệp Quốc được đến làng Khan Sheikhoun để tìm hiểu vụ tấn công bằng khí độc sarin vào ngày 4 tháng Tư vừa qua.

Vào ngày thứ Năm tuần trước, ông Trump đã thay đổi chính sách đối với Syria khi ông ra lệnh bắn 59 hỏa tiễn vào lãnh thổ Syria. Trước đây ông từng nói là Hoa Kỳ không nên can thiệp vào chuyện của nước khác, ngoại trừ khi quyền lợi của Mỹ bị đe dọa. Ông cũng từng bác bỏ ý kiến ép buộc ông Assad phải rời chính quyền Syria để có hòa bình. Giờ đây chính quyền Trump muốn Nga giải quyết ông Assad, không thể tiếp tục ủng hộ ông này thêm nữa.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp