Tuesday, 30/10/2018 - 08:36:56

Mỹ truy tố 10 đặc vụ tình báo Trung Quốc


Những động cơ của máy bay được chế tạo tại một xưởng sản xuất tại Pháp. Các gián điệp, tin tặc Trung Quốc đã tìm cách ăn cắp kỹ thuật tại các xưởng chế tạo phi cơ ở Pháp cũng như Hoa Kỳ. (Getty Images)

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã truy tố một nhóm đặc vụ tình báo Trung Quốc, về tội tìm cách lấy trộm công nghệ hàng không từ các công ty Hoa Kỳ. Đây là vụ truy tố thứ ba trong vòng chưa đầy hai tháng, trong nỗ lực của Hoa Thịnh Đốn nhằm ngăn chận các âm mưu gián điệp thương mại được chỉ huy bởi Bắc Kinh.

Một nhóm gồm 10 người, được chỉ huy bởi các đặc vụ của Bộ An Ninh Quốc Gia Trung Quốc (MSS), chi nhánh tỉnh Giang Tô, đã cố gắng tấn công điện toán vào hệ thống của một công ty Hoa Kỳ và một công ty Pháp có văn phòng ở Tô Châu, Trung Quốc. Cả hai công ty này đều là các hãng sản xuất động cơ cánh quạt sử dụng cho máy bay thương mại, theo cáo buộc vào hôm thứ Ba của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ. Thành viên của nhóm đặc vụ Trung Quốc cũng tấn công nhiều hãng công nghệ hàng không khác của Hoa Kỳ, chuyên sản xuất phụ tùng cho các hãng chế tạo động cơ.

“Nguy cơ từ các vụ tấn công điện toán do chính phủ Trung Quốc tài trợ là mối đe dọa có thật và xảy ra thường xuyên,” ông John Brown, đặc vụ FBI tại văn phòng San Diego, nói trong thông báo của Bộ Tư Pháp. “Cuộc điều tra của FBI cùng các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ là thông điệp mạnh mẽ gởi tới chính phủ Trung Quốc và các chính phủ nước ngoài khác, có liên quan đến hoạt động tấn công điện toán.”

Theo Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, những người bị truy tố là 2 đặc vụ tình báo MSS là Zha Rong và Chai Meng, cùng một số đồng phạm khác. Bản cáo trạng cũng công bố danh sách 12 công ty bị tấn công điện toán, với 8 trong số này có trụ sở tại Hoa Kỳ, tất cả đều hoạt động trong ngành công nghệ hàng không, kỹ thuật, hoặc “cơ sở hạ tầng quan trọng.” Các hãng khác trong danh sách là các công ty của Pháp, Anh, và Úc.

Chỉ mới 2 tuần trước, Bộ Tư Pháp đã công bố một vụ dẫn độ “chưa từng có tiền lệ,” trong đó, Xu Yanjun - một đặc vụ MSS, cũng bị cáo buộc đánh cắp công nghệ hàng không - đã bị dẫn độ về Hoa Kỳ sau khi bị bắt tại Bỉ.
Bắc Kinh coi ngành hàng không là yếu tố then chốt trong kế hoạch phát triển “Made in China 2025,” có mục tiêu đưa Trung Quốc trở thành nước dẫn đầu thế giới về công nghệ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, kỹ thuật động cơ máy bay của nước này vẫn đi sau các đối thủ cạnh tranh khoảng 20 đến 30 năm.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising