Wednesday, 26/08/2020 - 07:01:47

Mỹ trừng phạt các công ty Trung Quốc xây đảo ở Biển Đông


Những chiếc tàu nạo vét của Trung Cộng bị Hải Quân Hoa Kỳ thâu hình gần bãi san hô Minh Trị (Mischief Reef) ngày 21 tháng 5, 2015. (U.S. Navy photo)

 

Chính phủ Hoa Kỳ đã ra lệnh trừng phạt 24 công ty Trung Quốc và một số cá nhân, bị cho là liên quan đến việc xây dựng và quân sự hóa đảo nhân tạo ở biển Đông.

Theo Bộ Thương Mại Hoa Kỳ, 24 công ty này đã "giúp quân đội Trung Quốc xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo bị quốc tế lên án ở biển Đông,” gồm công ty con của Tập Đoàn Kiến Thiết Giao Thông Trung Quốc, các hãng viễn thông và một đơn vị của Tập Đoàn Đóng Tàu Trung Quốc.

Các công ty nằm trong danh sách đen sẽ không được tiếp cận công nghệ có xuất xứ từ Hoa Kỳ nếu không có giấy phép.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ trong cùng ngày thứ Tư cũng cho biết hạn chế visa đối với những người Trung Quốc "chịu trách nhiệm hoặc tiếp tay" với hành động nói trên ở Biển Đông, và những người có liên quan đến việc Trung Quốc "sử dụng hành động cưỡng ép với các nước Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền chồng lấn, để cản trở họ tiếp cận các nguồn tài nguyên biển.”

"Những người này từ nay sẽ không được nhập cảnh vào Hoa Kỳ, và người trong cùng gia đình của họ cũng chịu lệnh hạn chế visa tương tự,” Ngoại Trưởng Mike Pompeo tuyên bố.

Trung Quốc đơn phương lập ra bản đồ 9 đoạn, tuyên bố chủ quyền với phần lớn Biển Đông, sau đó bồi đắp 7 đảo đá thuộc quần đảo Trường Sa, biến chúng thành đảo nhân tạo và căn cứ quân sự trên biển.

Hoa Kỳ vào đầu tháng 7 đã công bố lập trường về vấn đề Biển Đông, bác bỏ gần như toàn bộ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc, đồng thời cáo buộc "Bắc Kinh dùng cách bắt nạt để xâm phạm quyền chủ quyền của các nước Đông Nam Á ven biển Đông, thay thế luật quốc tế bằng tư tưởng 'lẽ phải thuộc về kẻ mạnh.’”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements