Thursday, 23/08/2018 - 08:55:38

Mỹ, Trung Cộng bắt đầu đợt đánh thuế thứ hai nhắm vào hàng hóa của nhau


Xe Mỹ sẽ đắt hơn trước. Một nhân viên bán xe Lincoln đang xem điện thoại tại một đại lý bán xe Hoa Kỳ tại thủ đô Bắc Kinh ngày thứ Năm, 23 tháng Tám. Đây cũng là ngày mà Trung Quốc tuyên bố đánh thuế trả đũa nhắm vào $16 tỷ hàng hóa nhập cảng từ Hoa Kỳ, gây thêm căng thẳng trong cuộc chiến mậu dịch giữa hai quốc gia. (Getty Images)

Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục gia tăng hôm thứ Năm, khi lệnh đánh thuế nhập cảng của Hoa Kỳ và thuế trả đũa của Trung Quốc có hiệu lực. Cơ quan quan thuế và biên giới Hoa Kỳ đã bắt đầu đánh thu thuế nhập cảng 25% đối với 279 danh mục hàng Trung Quốc, có tổng giá trị $16 tỷ Mỹ kim. Thuế trả đũa của Trung Quốc lên hàng Mỹ có giá trị tương tự cũng có hiệu lực ngay sau đó.
Thuế nhập cảng của Hoa Kỳ sẽ đánh vào 279 mặt hàng, bao gồm chất bán dẫn, chất hóa học, nhựa, mô-tô và xe máy điện. Trong khi đó, thuế của Trung Quốc sẽ đánh vào các mặt hàng của Hoa Kỳ như nhiên liệu, sản phẩm thép, đồ điện tử, và thiết bị y tế. Tổng cộng, tính từ đầu tháng 7, hai nước đã đánh thuế lên $50 tỷ Mỹ kim hàng hóa của nhau. Washington tuần này cũng sẽ tổ chức một cuộc điều trần về danh sách đề nghị thêm $200 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc nữa có thể bị đánh thuế.

Vào ngày thứ Năm, chính phủ Trung Quốc đã chỉ trích Hoa Kỳ vi phạm quy định của tổ chức Thương Mại Thế Giới, và nói rằng nước này sẽ khởi kiện.

Căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang làm tăng rủi ro cho kinh tế toàn cầu. Giới kinh tế học tính toán, cứ mỗi $100 tỷ Mỹ kim hàng nhập cảng bị đánh thuế, tốc độ phát triển thương mại toàn cầu sẽ mất 0.5%. Sự việc diễn ra trong bối cảnh viên chức 2 nước đang gặp mặt tại Washington để giải quyết bất đồng thương mại.
Giới thương gia kỳ vọng việc này sẽ là bước khởi đầu cho quá trình đàm phán nghiêm túc về thương mại của Trung Quốc, và nước này sẽ thay đổi chính sách theo yêu cầu của Tổng Thống Donald Trump. Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu tuần, ông Trump nói rằng ông không kỳ vọng nhiều vào cuộc họp tuần này.
Tổng Thống Trump trước đó đã đe dọa sẽ đánh thuế toàn bộ $500 tỷ Mỹ kim hàng hóa Trung Quốc xuất cảng qua Hoa Kỳ mỗi năm, trừ khi Bắc Kinh chịu thay đổi chính sách của họ đối với quyền sở hữu trí tuệ, ngừng hỗ trợ công ty nội địa, và mở cửa thị trường. Vì con số $500 tỷ hàng Trung Quốc nhập cảng vào Hoa Kỳ lớn hơn nhiều so với số hàng hóa đi theo chiều ngược lại, các chuyên gia cho rằng Bắc Kinh có thể thực hiện các biện pháp trả đũa khác, như gây khó dễ cho các công ty Mỹ làm ăn tại Trung Quốc, và hạ giá đồng yuan để hỗ trợ xuất cảng.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising