Tuesday, 11/04/2017 - 08:46:22

Mỹ tố Nga tìm cách che đậy những gì xảy ra ở Syria

HOA THỊNH ĐỐN - Viên chức Hoa Kỳ hôm thứ Ba cáo buộc Nga đang tìm cách “che đậy” những điều xảy ra trong vụ tấn công hóa học ở Syria, bằng cách cố tình làm sai lạc thông tin và đổ tội cho người khác. Sau vụ tấn công, Nga đã từng tìm cách đổ lỗi, bằng cách nói rằng một nhà kho chứa vũ khí hóa học của quân khủng bố đã bị bắn trúng trong đợt không kích của Syria, dẫn đến rò rỉ khí độc. Chính phủ của Tổng Thống Bashar al-Assad cũng bác bỏ mọi cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học.
Trong cuộc họp báo vào trưa thứ Ba tại Tòa Bạch Ốc, các viên chức cao cấp trong chính phủ khẳng định, quân khủng bố và các phe nổi dậy “không thực hiện vụ tấn công hóa học,” vì họ không có khí độc sarin. Các thông tin vừa được giải mật cho thấy, khu vực bị tấn công không có bằng chứng đã xảy ra vụ nổ, nhưng lại có bằng chứng về sự lan tràn khí độc, vốn chỉ xảy ra sau khi vũ khí hóa học được thả xuống. Hiện chính phủ Hoa Kỳ vẫn lo ngại rằng, Syria có thể vẫn còn vũ khí hóa học cất trữ.
Hoa Kỳ không khẳng định Nga đã biết về vụ tấn công hóa học, nhưng đặt câu hỏi rằng, tại sao lực lượng Nga – đóng quân tại cùng căn cứ nơi quân đội Syria chuẩn bị và thực hiện vụ tấn công – lại có thể không biết gì về sự việc này. Cuộc họp báo của Tòa Bạch Ốc diễn ra giữa lúc Ngoại Trưởng Rex Tillerson vừa đến Moscow để thuyết phục Nga ngừng ủng hộ chính phủ al-Assad. Đây cũng là chuyến công du Nga đầu tiên của ông Tillerson trong vai trò ngoại trưởng.

Ứng cử viên Nam Hàn muốn đối thoại trực tiếp với Bắc Hàn
SEOUL – Ứng cử viên tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in vừa cho biết, ông sẽ tìm cách giải quyết vấn đề nguyên tử của Bắc Hàn, thông qua các cuộc hội đàm trực tiếp với nhà độc tài Kim Jong-un. Ông Moon, một trong 2 ứng cử viên hàng đầu cho cuộc bầu cử vào tháng 9, nói với giới truyền thông rằng, Nam Hàn cần đàm phán với ông Kim để giải quyết vấn đề nguyên tử, và nên đảm nhận vai trò lớn hơn trong quá trình này.
Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai, ông Moon cho rằng Nam Hàn nên có vai trò lãnh đạo, thay vì chỉ làm người quan sát như hiện nay và trông chờ các cuộc thương lượng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc diễn ra tốt đẹp. Ông cũng bày tỏ sự tiếc nuối vì Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã không đạt được thỏa thuận nào về vấn đề Bắc Hàn trong cuộc họp cuối tuần qua. Ông Moon là ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ có xu hướng thiên tả, thường ủng hộ phương pháp tiếp cận mềm mỏng hơn đối với Bắc Hàn. Trong khi đó, các đối thủ khác của ông vẫn giữ lập trường cứng rắn đối với chính phủ Bình Nhưỡng.
Căng thẳng đang gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, sau khi chính phủ Trump tuyên bố sẽ cân nhắc mọi biện pháp, bao gồm cả sức mạnh quân sự, để buộc Kim Jong-un từ bỏ chương trình nguyên tử. Hoa Kỳ mới đây đã điều một đội tàu chiến đến gần bán đảo Triều Tiên, dẫn đến các phản ứng dữ dội của Bắc Hàn. Trong khi đó, Nam Hàn cảnh báo, Bình Nhưỡng có thể sẽ thử nghiệm nguyên tử trong vài ngày tới, nhằm kỷ niệm các ngày lễ quan trọng của nước này.

Trung Quốc có thể nhượng bộ Hoa Kỳ để tránh chiến tranh thương mại
BẮC KINH – Theo một số nguồn tin trong chính phủ Trung Quốc, Bắc Kinh có thể sẽ mở rộng thị trường tài chính cho các nhà đầu tư nước ngoài, và chấp thuận nhập cảng thịt bò Hoa Kỳ, nhằm tránh nguy cơ về một cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trung Quốc được cho là sẽ nâng mức giới hạn đầu tư trong Hiệp ước đầu tư song phương, và sẽ bãi bỏ lệnh cấm nhập cảng thịt bò Hoa Kỳ. Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẽ mua thêm các loại ngũ cốc từ Hoa Kỳ và các sản phẩm nông nghiệp.
Đây là nỗ lực nhằm tìm cách xóa bỏ căng thẳng liên quan đến việc thâm hụt cán cân thương mại hàng năm $347 tỷ Mỹ kim, mà Bắc Kinh đang chiếm lợi từ Washington, đối tác thương mại lớn nhất của họ. Đổi lại, Bắc Kinh cũng muốn được bảo vệ nhiều hơn đối với các khoản đầu tư của Trung Quốc tại Hoa Kỳ, vốn đã tăng lên hơn $45 tỷ Mỹ kim vào năm ngoái, và muốn Washington giảm bớt lệnh cấm xuất cảng hàng công nghệ kỹ thuật cao vào Trung Quốc.
Hiện nay, các nhà đầu tư nước ngoài không được phép giữ cổ phiếu với tỷ lệ đa số trong các công ty an ninh và bảo hiểm của Trung Quốc. Và Bắc Kinh vẫn đang duy trì lệnh cấm nhập cảng thịt bò của Hoa Kỳ, sau đợt khủng hoảng bệnh bò điên vào năm 2003. Sau hội nghị tại Florida vào tuần trước, Tổng Thống Trump viết trên Twitter rằng ông rất vinh dự được đón tiếp Chủ Tịch Tập và phu nhân, nhưng chỉ có thời gian mới có thể trả lời về các vấn đề thương mại.

Kẻ tấn công tại Thụy Điển nhận tội khủng bố
STOCKHOLM – Rakhmat Akilov, nghi can chính trong vụ tấn công bằng xe tải tại Thụy Điển khiến 4 người thiệt mạng và 15 người bị thương, đã nhận tội thực hiện khủng bố, theo lời luật sư của kẻ này nói với tòa án hôm thứ Ba. Sau phiên xử kín, luật sư biện hộ Johan Erikson nói rằng, ông không thể tiết lộ chi tiết vụ án theo lệnh của tòa, nhưng chỉ có thể xác nhận rằng thân chủ của ông đã nhận tội khủng bố.
Công tố viên Hans Ihrman khẳng định, Akilov chính là người đã điều khiển chiếc xe tải lao vào đám đông người đi bộ, trên con đường đông đúc tại thủ đô Thụy Điển vào ngày 7 tháng 4. Bị cáo Akilov, 39 tuổi, công dân Uzbekistan, đã từng bày tỏ sự đồng cảm với các tổ chức phiến quân trên thế giới, bao gồm cả Nhà Nước Hồi Giáo. Akilov bị tạm giam chỉ vài giờ sau khi vụ tấn công xảy ra, và bị chính thức bắt giữ vào sáng ngày kế tiếp đó.
Luật sư Erikson nói rằng, người này đã được thông báo về các cáo trạng của anh ta và đã đồng ý bị bắt giữ. Akilov nộp đơn xin nhập cư tại Thụy Điển vào năm 2014, nhưng bị từ chối vào năm ngoái và được lệnh phải rời khỏi quốc gia này. Cảnh sát từng tìm kiếm Akilov vào tháng 2, nhưng hắn ta đã biến mất và bị cảnh sát truy nã. Vào tháng 3, Cơ quan Sapo, tức lực lượng Mật vụ Thụy Điển, đã được cảnh báo rằng một vụ tấn công tự phát, bởi 1 kẻ khủng bố đơn lẻ, có thể sẽ xảy ra tại nước này trong vòng năm nay.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp