Wednesday, 22/01/2020 - 08:06:35

Mỹ tố cáo Tàu đánh cắp lượng dữ liệu khổng lồ từ Tây phương


Ông Robert Strayer trong một cuộc điều trần trước một ủy ban tại Thượng Viện tháng Năm 2019. (Getty Images)

PARIS - Một nhà ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố Trung Quốc đang đánh cắp “một lượng dữ liệu khổng lồ” từ các công ty Tây Phương, và Iran đã đánh cắp thông tin từ khoảng 200 trường đại học. Ông Robert Strayer, phụ tá Ngoại Trưởng Về Không Gian Mạng và Viễn Thông Quốc Tế, lên tiếng tại Paris hôm thứ Tư rằng các vụ đánh cắp dữ liệu “xảy ra hết sức thường xuyên.”
Trong vài năm qua, Trung Quốc “đã tấn công điện toán nhiều hãng viễn thông toàn cầu, và sử dụng con đường này để xâm nhập kho dữ liệu của các công ty lớn,” ông Strayer nói. Các dữ liệu lấy trộm “trong một số trường hợp” đã giúp các hãng Trung Quốc “cạnh tranh” trực tiếp với các công ty bị mất thông tin.
Ông Strayer hiện đang có mặt tại Paris cùng một viên chức Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, nhằm thuyết phục chính phủ nước này không dùng công nghệ của hãng Huawei, tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc, ít nhất là trong các nền tảng cốt lõi của mạng viễn thông 5G của Pháp, do nguy cơ an ninh.
Nhắc đến Iran, ông Strayer nói “gần 200 trường đại học” đã là nạn nhân bị tấn công điện toán từ quốc gia Hồi giáo, với nhiều dữ liệu nghiên cứu bị lấy cắp.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising