Thursday, 09/05/2019 - 08:39:37

Mỹ tịch thu tàu Bắc Hàn vì vi phạm lệnh cấm vận

Chính phủ Hoa Kỳ đã tịch thu một tàu thương mại của Bắc Hàn, với cáo buộc tàu này vi phạm lệnh cấm vận, theo Bộ Tư Pháp cho biết hôm thứ Năm. Vụ tịch thu nhiều khả năng sẽ làm tăng căng thẳng giữa hai nước, trong bối cảnh Hoa Kỳ đang cố gắng thuyết phục Bắc Hàn từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.
Theo Bộ Tư Pháp, tàu M/V Wise Honest được sử dụng để chở than đá từ Bắc Hàn đến bán cho các nước khác, bao gồm cả Trung Quốc. Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc từng nói rằng, chính quyền Bình Nhưỡng đã dùng tiền thu được từ việc bán than đá để tài trợ cho chương trình hỏa tiễn và vũ khí hạt nhân. Trong thông cáo báo chí, viên chức Bộ Tư Pháp cho biết đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ tịch thu tàu của Bắc Hàn, và đây là một phần của chiến lược áp lực tối đa chống lại chính phủ Bình Nhưỡng.

Tàu Wise Honest là tàu hàng lớn thứ 2 của Bình Nhưỡng và có thể chở hàng chục ngàn tấn hàng hóa. Công tố viên nói rằng con tàu cũng được sử dụng để vận chuyển máy móc hạng nặng về Bắc Hàn. Theo ông Geoffrey Berman, công tố viên liên bang tại New York, tàu Wise Honest hiện đang trên đường tới vùng lãnh thổ American Samoa của Hoa Kỳ.

Ông Berman nói con tàu hiện đang được Hoa Kỳ quản lý, nhưng không cho biết thời điểm chính xác của việc chuyển giao. Tàu Wise Honest ban đầu bị nhà chức trách Indonesia tịch thu vào tháng 4, 2018, và tòa án Hoa Kỳ vào tháng 7 cùng năm đã ban hành trát tòa cho phép thu giữ con tàu. Ông Berman nói việc thu giữ tàu Wise Honest không liên quan gì tới sự bế tắc trong đàm phán Mỹ -Triều, và cũng không liên quan tới việc Bắc Hàn vừa bắn thử các hỏa tiễn tầm ngắn gần đây.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp